Hà Nội: Đầu vào khối tiểu học năm 2019 tăng 30.000 học sinh, báo động quá tải

  • 19/04/2019 16:45
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2019, tình trạng quá tải trong các trường học Hà Nội vẫn là nỗi lo với các phụ huynh. Chỉ tính riêng bậc tiểu học, lớp 1 năm nay Hà Nội tăng hơn 2.000 học sinh so với năm trước nhưng tăng hơn 30.000 so với số học sinh ra trường.

Hà Nội đang chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm học mới 2019-2020. Điều khiến phụ huynh lo lắng là liệu có xảy ra tình trạng quá tải với 60 học sinh/ lớp có tiếp tục xảy ra trong năm nay hay không?

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong năm 2019, số học sinh vào lớp 1 so với lớp 5 ra trường tăng khoảng 30.000, số học sinh vào lớp 6 tăng khoảng 2.000 so với năm trước.

Phụ huynh học sinh Hà Nội vẫn luôn phải đối mặt vẫn nỗi lo quá tải ngay từ lớp 1

Phụ huynh học sinh Hà Nội vẫn luôn phải đối mặt vẫn nỗi lo quá tải ngay từ lớp 1

Ông Toản cho biết, một số quận huyện có dân số tăng cơ học mạnh như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì… đang đứng trước áp lực quá tải trường lớp trong năm học tới.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã làm việc với các quận huyện, yêu cầu các địa phương tùy tình hình cụ thể, tính toán để phân tuyến tuyển sinh, phân chia lại địa bàn tuyển sinh phù hợp.

Giải quyết vấn đề này, theo ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, về lâu dài, cần phải quy hoạch lại mạng lưới trường lớp.

Trong năm 2019, theo chỉ đạo của thành phố, các quận huyện phải rà soát, cải tạo cơ sở vật chất hiện có. Cụ thể, năm 2019 sẽ đầu tư cải tạo 239 trường, xây mới và cải tạo hơn 100 trường tại các quận.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông, địa bàn có tốc độ đô thị hóa quá nhanh những năm gần đây cho hay, thống kê ban đầu cho thấy năm học tới, Hà Đông tăng khoảng hơn 6.000 học sinh các cấp học. Quận đã xây thêm được 3 trường mới và 5 đơn nguyên ở các khu đô thị như Xa La, Văn Phú, Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê…

“Tuy nhiên, vì tốc độ dân số luôn tăng ở các khu đô thị mới nên việc giảm áp lực sĩ số lên các trường học vẫn đòi hỏi phải có thêm trường học và cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân mới chuyển đến”, bà Hằng cho biết.

Được biết, năm học tới, Hà Nội sẽ kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chi tiêu được giao.

“Nếu sĩ số học sinh/ lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, Phòng GD-ĐT phải có văn bản báo cáo Sở, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học”, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nói.

Tin cùng chuyên mục