Hà Nội: Đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch sông Đuống là đúng quy hoạch

  • 02/12/2019 18:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khẳng định nhà máy nước sông Đuống không phá vỡ quy hoạch sản xuất và kinh doanh nước sạch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng trả lời về thông tin về việc HĐND TP Hà Nội không chấp nhận đề xuất trợ giá cho nhà máy nước này…
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin tại buổi họp báo chiều 2-12

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin tại buổi họp báo chiều 2-12

Chiều nay, 2-12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã đặt câu hỏi tới người phát ngôn của Chính phủ và lãnh đạo thành phố Hà Nội về vấn đề quy hoạch xây dựng nhà máy nước sạch sông Đuống; hay đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc trợ giá bán nước với nhà máy sông Đuống bị HĐND Thành phố “bác”…

Trả lời về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước sông Đuống tuân thủ đúng quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ về mạng lưới cấp nước sạch đô thị.

“Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch gì” – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định.

Tiếp tục trả lời về việc HĐND TP Hà Nội đã “bác” đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc trợ giá cho Nhà máy nước sạch sông Đuống, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, thực tế không phải HĐND Thành phố “bác” đề xuất của UBND TP Hà Nội mà chỉ là các văn bản trao đổi giữa UBND TP và HĐND TP về vấn đề này.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng thông tin, hiện Hà Nội đang áp dụng một mức giá chung là giá tiêu thụ nước sạch đến người sử dụng theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND ban hành năm 2013 của UBND TP Hà Nội, trong đó quy định sẽ phải có lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, Hà Nội giữ nguyên giá nước cho người dùng cũng như cơ sở sản xuất.

Trong khi đó, Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11-7-2007 của Chính phủ và Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15-5-2012 của liên bộ Tài chính - Xây dựng - NN&PTND đều xác định cho phép ngân sách bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ trên nguyên tắc UBND cấp tỉnh quy định cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế địa phương, không trái quy định hiện hành về quản lý ngân sách nhà nước. 

“Sau khi UBND TP Hà Nội xem xét vấn đề liên quan đến giá tiêu thụ, giá bán lẻ nước có trao đổi với HĐND TP bằng văn bản số 2968 ngày 15-7-2019 để xem xét phối hợp giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền liên quan đến xử lý khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng nêu.

Sau đó, HĐND TP Hà Nội có Văn bản 285 để bàn bạc, trao đổi, giải quyết vấn đề theo đúng quy trình pháp luật. Văn bản nêu rõ, căn cứ vào quy định tại Điều 51, 54 Nghị định 117/NĐ-TTg của Chính phủ; Điều 24, Điều 25 của Luật Giá năm 2012, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của UBND TP. 

Đồng thời, văn bản của HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP rà soát nguồn kinh phí trợ giá nước sạch của năm ngân sách 2019 và báo cáo HĐND TP nếu cần thiết. Hiện UBND TP đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề, bảo đảm tính đúng đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch…

“Đây là văn bản trao đổi giữa HĐND và UBND thành phố chứ không phải là văn bản HĐND không đồng ý với UBND TP", Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng khẳng định. 

Nói thêm về vấn đề trợ giá cho Nhà máy nước sông Đà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh, việc này đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật và không liên quan gì tới vấn đề nước sông Đuống.

Tin cùng chuyên mục