Hà Nội đáp ứng đủ vaccine phòng sởi, thủy đậu

  • 11/05/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTĐ - Dịch sởi vẫn đang diễn biến phức tạp, số lượng trẻ chưa được tiêm phòng khá lớn. Trong khi đó, bệnh thủy đậu lại đang vào mùa. Nhiều nơi đã hết vaccine thủy đậu. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 869 trường hợp mắc thủy đậu (tăng so với 584 trường hợp của cùng kỳ năm 2013), đây đang là điều đáng lo. Tuy nhiên, sau một thời gian hết vaccine, hiện vaccine này đã được nhập về Hà Nội, từ 8-5, TTYT dự phòng Hà Nội đã phân phối đến các điểm tiêm dịch vụ. Vì vậy người dân nên đưa con em đi tiêm phòng đầy đủ, để tránh nguy cơ mắc bệnh thủy đậu. Nhu cầu tiêm đến đâu, thành phố sẽ kịp thời nhập vaccine đến đó.

Cách phòng bệnh thủy đậu tốt nhất là tiêm vaccine và tiêm một liều duy nhất 0,5ml cho trẻ từ 1 - 12 tuổi. Đối tượng từ 13 tuổi trở lên tiêm 2 liều, cách nhau từ 6 - 10 tuần. Ngoài ra, bố mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cơ thể, giữ tay sạch sẽ, tránh nguồn lây bệnh. Khi trẻ bị bệnh cần cách ly và sử dụng các vật dụng cá nhân riêng để tránh lây lan cho người khác. Nên vệ sinh mũi họng hàng ngày cho con bằng nước muối sinh lý. Khi thấy bé có các biểu hiện bất thường như sốt cao liên tục, lơ mơ, co giật... cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục