Hà Nội: Đại biểu HĐND TP đánh giá tín nhiệm với 36 chức danh

  • 06/12/2018 11:06
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay (6-12) HĐND TP khóa XV bước sang ngày làm việc cuối cùng. Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp lần này đang được thực hiện là lấy phiếu tín nhiệm với 36 chức danh do HĐND TP bầu.
Lấy phiếu tín nhiệm là nội dung giám sát đặc biệt thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND TP với các chức danh lãnh đạo chủ chốt (Ảnh Phú Khánh)

Lấy phiếu tín nhiệm là nội dung giám sát đặc biệt thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND TP với các chức danh lãnh đạo chủ chốt (Ảnh Phú Khánh)

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, việc triển khai nội dung lấy phiếu tín nhiệm với những người giữ chức danh do HĐND TP bầu hiện nay được thực hiện theo 6 văn bản: Luật Giám sát của HĐND, Luật Tổ chức chính quyền, 4 văn bản hướng dẫn của UBTV Quốc hội.

Theo đó, lấy phiếu tín nhiệm là việc HĐND thực hiện quyền giám sát, đánh giá mức độ trách nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu để làm cơ sở cho việc đánh giá cán bộ.

Mục đích là nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; đặc biệt giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ.

Đối tượng được lấy phiếu là các chức danh do HĐND bầu hoặc phê chuẩn (Thường trực HĐND TP, Chủ tịch UBND TP, các phó chủ tịch và thành viên UBND TP).

Dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND thành phố, sáng nay, HĐND TP thông qua tờ trình danh sách 36 người được lấy phiếu tín nhiệm (8 lãnh đạo khối HĐND TP, 28 lãnh đạo khối UBND TP) giữ chức vụ do HĐND TP bầu.

Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Ngọc Kỳ và Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô vừa mới được HĐND TP bầu làm Ủy viên UBND thành phố nên không lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Sau khi thảo luận tại tổ, các vị đại biểu HĐND TP đã trở về hội trường để nghe Thường trực HĐND TP báo cáo trước HĐND Thành phố kết quả thảo luận, tổng hợp ý kiến và Trưởng Ban kiểm phiếu phổ biến thể lệ và cách thức ghi phiếu tín nhiệm.

Trưởng Ban kiểm phiếu lưu ý, trên từng phiếu đã ghi rõ họ tên, chức vụ của người được lấy phiếu kèm theo các ô tương ứng với ba mức độ tín nhiệm (tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp).

Sau khi nhận phiếu, đại biểu thể hiện chính kiến về mức độ tín nhiệm của mình bằng cách đánh dấu (X) vào 1 trong 3 ô là “tín nhiệm cao” hoặc “tín nhiệm” hoặc “tín nhiệm thấp” được in sẵn trên phiếu; nếu cần, đại biểu đổi lại phiếu với Ban kiểm phiếu.

Tiếp theo, các đại biểu đã tiến hành ghi phiếu và bỏ phiếu. Dự kiến, kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố vào cuối buổi sáng nay.

Tin cùng chuyên mục