Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang phòng Covid-19

  • 28/10/2020 18:17
  • 2 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý công tác tuyên truyền hiện nay là rất quan trọng.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 28-10, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP đã chủ trì phiên giao ban trực tuyến với các quận huyện.

Theo Phó Giám đốc Sở y tế Hoàng Đức Hạnh, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam. Tại Hà Nội, từ 17-8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi nhiều lý do.

“Dù chúng ta đã nói nhiều về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng mọi người vẫn rất chủ quan.

Ở nơi công cộng, bến xe… vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang. Trong tuần này hoặc tuần tới, Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang.

Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm”, ông Hạnh nói thêm.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới mà Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ký sáng 28-10.

“Phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đã nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc”, ông Quý nói.

Nêu việc báo chí phản ánh về việc lơ là các biện pháp phòng dịch, người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang ở một số nơi, trong đó có Công viên Cầu Giấy và một số nơi công cộng ở Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận các đơn vị báo cáo ngay về việc này.

Quận Cầu Giấy cho biết, qua kiểm tra ở các công viên, còn có tình trạng người dân lơ là không đeo khẩu trang. Quận sẽ tăng cường tổ giám sát để nhắc nhở người dân, nếu không chấp hành sẽ xử lý nghiêm.

Đến nay, quận đã xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên đến gần 185 triệu đồng.

Sở GTVT báo cáo sẽ tiếp tục tăng cường biện pháp tuyên truyền, phối hợp cùng các đơn vị xử phạt ở các bến xe, điểm đỗ; hiện nay tất cả những người sử dụng xe buýt đều có y thức đeo khẩu trang chỉ còn số ít người không đeo và đã được phát miễn phí khẩu trang…

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý công tác tuyên truyền hiện nay là rất quan trọng và gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng. Nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; các đơn vị tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quyết định của Thủ tướng…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng với cách làm: “Phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật thường xuyên”…

Tin cùng chuyên mục