Hà Nội: Chăm lo, không kỳ thị để người cần cách ly yên tâm hợp tác chống dịch Covid-19

  • 05/02/2021 16:36
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tuyệt đối không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh.
Hà Nội: Chăm lo, không kỳ thị để người cần cách ly yên tâm hợp tác chống dịch Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 5-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 86 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để sớm không chế dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Tạm yên tâm về trường hợp mới ghi nhận mắc Covid-19 ở Cầu Giấy

Tại cuộc họp, liên quan đến 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 mà Bộ Y tế chưa công bố, Sở Y tế cho biết đó là: BN N.T.K ở phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 (vợ) của BN1866, F2 của BN 1814 (người về từ Hải Dương).

Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay khi phát hiện BN 1866. Đáng chú ý trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính. Đến ngày 4-2 có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm lần thứ 2 ngày 5-2 mới dương tính với Covid-19.

“Thời gian bệnh nhân ở ngoài thì âm tính nên chúng ta tạm thời yên tâm. Lúc dương tính thì đã được cách ly trước đó”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Liên quan đến 6 ca nghi mắc Covid-19 ở Điện Biên, trong đó có 2 ca liên quan đến Hà Nội, Sở Y tế đã thông báo cho Nam Từ Liêm, Cầu Giấy đề sẵn sàng truy vết ngay khi cần thiết.

Ông Hạnh cho biết, đến nay, tất cả các trường hợp về từ vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh là 17.909 người đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả có 4 trường hợp dương tính còn lại đều âm tính; 919 trường hợp sàng lọc trong bệnh viện đều âm tính. “Đây là tín hiệu khả quan cho Hà Nội”, ông Hạnh khẳng định.

Không được để Covid-19 lây nhiễm trong nhà máy, khu công nghiệp

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết BCĐ phòng chống dịch các quận huyện có phản ánh về việc Ban Quản lý (BQL) các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp chưa chặt chẽ.

"Nếu các nhà máy trong khu công nghiệp để lây lan dịch bệnh giống trường hợp tại tỉnh Hải Dương thì tác hại sẽ vô cùng lớn. Đề nghị các khu công nghiệp hết sức quan tâm và chỉ đạo cụ thể" - ông Dũng nói.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng hoan nghênh sự vào cuộc tích của các đơn vị trong 2 ngày qua. Nhắc lại nguy cơ của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo rất cụ thể của TP; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm từng nhiệm vụ cụ thể để: “ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý”.

Nêu rõ 5 đầu việc cần tiếp tục triển khai, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại quan điểm của TP và yêu cầu phải truy vết chính xác, nhanh hơn nữa. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng CNTT để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất.

Nhắc đến việc cư dân ở tòa nhà 88 Láng Hạ có hơn 319 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa gây khó khăn cho công tác xét nghiệm, khoanh vùng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Ý thức tự giác của người dân rất quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch bởi chu kỳ lây nhiễm hiện nay rất nhanh và ngắn”.

Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ, cư dân tòa nhà 88 Láng Hạ khi về đến tòa nhà thấy cách ly thì rất lo lắng, nhất là trong dịp tết nên không dám về nhà là tâm lý có thể hiểu được.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Phong tỏa phải đảm bảo an toàn nhưng tập trung trong diện nhỏ nhất để đảm bảo đời sống người dân. Không được để bà con trong khu cách ly thiếu thốn, thiếu sự quan tâm của chính quyền. Không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc các địa phương tăng cường kiểm tra xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý tiếp tục nâng cao công tác truyền thông; quản lý chặt chẽ cơ sở khám chữa bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật; nắm rõ thông tin về những người dân đi làm ở các tỉnh khác…

Tin cùng chuyên mục