Hà Nội: Cấp tốc "cắt ngọn" công trình sai phép, không để vi phạm kéo dài

  • 17/04/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong vòng 5 ngày, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã triển khai quyết liệt việc xử lý vi phạm tại công trình sai phép trên phố Xã Đàn, buộc chủ công trình phải “cắt ngọn” phần đã xây dựng vượt phép.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết: “Mặc dù quận đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa để việc cấp phép xây dựng được thuận tiện, nhanh chóng nhưng thực tế, sau khi được cấp phép, vẫn có chủ công trình cố tình vi phạm trật tự xây dựng. Với các trường hợp này, Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo xử lý nghiêm, giải quyết dứt điểm, không có ngoại lệ”.

Ý thức được việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng là vấn đề nóng, bức xúc, hàng tuần, UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp giao ban giữa Đội Thanh tra xây dựng và Phòng Quản lý đô thị với 21 phường để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị giải quyết các trường hợp vi phạm tồn đọng cũng như vi phạm mới phát sinh.

“Chúng tôi đã phân định rõ ai sẽ phải trách nhiệm nếu để phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định của pháp luật” – đại diện Phòng Quản lý đô thị - UBND quận Đống Đa cho biết.

Công trình tại 107-109 ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan) xây dựng sai phép

Công trình tại 107-109 ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan) xây dựng sai phép

Thực tế, 4 tháng đầu năm 2018, quận đã cấp được 51 giấy phép xây dựng song UBND 21 phường trên địa bàn cũng đã phát hiện và ban hành 25 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 375 triệu đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, ngay trong những tháng đầu năm 2018 này, các lực lượng chức năng thuộc quận Đống Đa cũng đã vào cuộc quyết liệt, buộc các chủ đầu tư công trình vi phạm phải khắc phục, xử lý ngay các hạng mục đã xây dựng sai phép.

Đơn cử, đối với công trình tại 107-109 ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan), ngay sau khi nắm được thông tin phản ánh có vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ này (ngày 9/4/2018), UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu xử lý vi phạm; khẩn trương triển khai “cắt ngọn” phần xây dựng sai phép của công trình này.

Cụ thể, theo hồ sơ chúng tôi có được, với Giấy phép xây dựng được cấp, chủ công trình tại địa chỉ nói trên được xây dựng với quy mô 6 tầng, có lửng, có tum. Tuy nhiên, chủ công trình đã thi công sai phép (tại tầng tum mở rộng thành tầng ở; xây dựng thêm khoảng lùi công trình; xây dựng thêm buồng phòng kỹ thuật thang máy trên tum).

Tháo dỡ hạng mục sai phép tại công trình 107-109 ngõ 360 Xã Đàn

Tháo dỡ hạng mục sai phép tại công trình 107-109 ngõ 360 Xã Đàn

Chỉ trong 5 ngày, từ 12/4 đến 16/4/2018, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng, các đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ được 130 m2 tum thang và hạng mục phòng kỹ thuật. “UBND quận chỉ đạo xử lý dứt điểm ngay vi phạm tại công trình này, không cho phép kéo dài. Do đó, dự kiến, toàn bộ phần sai phép sẽ được “bóc dỡ” xong trước ngày 30/4/2018…” – đại diện Phòng Quản lý đô thị - UBND quận Đống Đa thông tin.

Quận Đống Đa cam kết xử lý nghiêm tất cả các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Quận Đống Đa cam kết xử lý nghiêm tất cả các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Không chỉ riêng công trình sai phép tại 107-109 ngõ 360 Xã Đàn, nhiều trường hợp vi phạm khác trên địa bàn quận Đống Đa bị phát hiện cũng đều được xử lý nghiêm, “cắt ngọn”, dỡ bỏ phần xây sai phép theo đúng quy định pháp luật như công trình tại số 6 ngõ 171 phố Thái Hà (phường Láng Hạ); công trình tại 85 phố Yên Lãng (phường Thịnh Quang)…

“Chúng tôi khẳng định, Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo xử lý nghiêm minh, quyết liệt tất cả các vi phạm trật tự xây dựng; không bao che, dung túng và không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào” – lãnh đạo UBND quận Đống Đa cam kết.

Tin cùng chuyên mục