Hà Nội: Bố trí ngay điểm bán hàng thay thế chợ, siêu thị đóng cửa do Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trước tình trạng dịch Covid-19 “tấn công” các chợ, siêu thị tại Hà Nội, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương Hà Nội cần có phương án thay thế để tổ chức bán hàng, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân Thủ đô.
Lực lựng chức năng làm việc tại chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm)- nơi có liên quan ca mắc Covid-19

Lực lựng chức năng làm việc tại chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm)- nơi có liên quan ca mắc Covid-19

Bộ Công Thương vừa có công văn số 4648/BCT-TTTN về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương Hà Nội chỉ đạo các cơ sở kinh doanh hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương; triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ đã bị đóng cửa do có ca nhiễm bệnh;

Có phương án bố trí các điểm bán hàng, các phương thức bán hàng bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu rà soát kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu để điều chỉnh, bổ sung phương án (nếu cần thiết) nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Chỉ đạo của Bộ Công Thương được đưa ra trong bối cảnh nhiều chợ lớn, siêu thị tại Hà Nội buộc phải tạm thời đóng cửa do liên quan ca mắc Covid-19.

Gần đây nhất là việc Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đơn vị cung cấp nguồn hàng cho hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ và một số chợ truyền thống, chợ đầu mối tại Hà Nội có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng, kinh doanh tại một số cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP Hà Nội.

Tính đến cuối ngày 2-8, đã có 37 siêu thị VinMart/VinMart+ buộc phải đóng cửa vì liên quan đến các ca bệnh đã nêu trên.

Dù vậy, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối và có các phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong các tình huống.

Hiện các nhà phân phối trên địa bàn đã chủ động tìm nguồn hàng, nhà cung ứng thực phẩm thay thế, do đó nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm trong thành phố vẫn được bảo đảm.

Riêng với hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+, ngoài những cửa hàng đã đóng cửa, hoạt động kinh doanh của các đơn vị khác vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa vẫn được cung ứng an toàn.

Tại các chợ truyền thống, nguồn cung hàng hóa thực phẩm vẫn ổn định.

Đa số hàng hóa không có biến động bất thường về giá. Một số loại thực phẩm tươi sống giá có tăng nhẹ trong vài ngày vừa qua do chi phí vận chuyển tăng, nhu cầu tăng do người dân chỉ được đi chợ 2-3 lần/tuần theo phiếu đi chợ đã được phát nên mỗi người thường mua số lượng thức ăn nhiều cho vài ngày.

“Nhìn chung, năng lực cung ứng hàng hóa tại các chợ vẫn được duy trì tốt, người dân vẫn dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng. Bên cạnh đó, các siêu thị cũng đẩy mạnh bán hàng online. Trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, các siêu thị đã cung ứng cho các đơn mua hàng online của người dân tăng gấp từ 2-5 lần so với những ngày trước đó”- Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Sở Công Thương Hà Nội đã công khai danh sách tổng hợp điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ. Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu và 455 chợ truyền thống đặt tại các quận huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô trong thời gian giãn cách xã hội.

Thời gian hoạt động các điểm cung ứng này chủ yếu từ 6h00 - 22h00 hàng ngày. Trong số các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu còn các bưu cục, chuyển phát nhanh nhằm vụ vận tải, cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước đó, tại cuộc họp với Bộ NN&PTNT, bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo rà soát diện tích đất trống sẵn sàng hoạt động khi các chợ dân sinh, chợ đầu mối phải đóng cửa. Đồng thời, chia nhỏ các điểm tập kết, bán hàng để không đứt gãy nguồn cung thực phẩm.

Theo bà Lan, do các phương án phòng dịch tại chợ được kích hoạt nên khi có một chợ đóng cửa, việc phân luồng hàng hóa vẫn đảm bảo, nguồn cung hàng vẫn đầy đủ.