Hà Nội: Biểu dương 100 gia đình sinh con một bề có hai trẻ gái chăm ngoan, học giỏi

  • 09/10/2019 09:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần này, nhiều quận, huyện của Hà Nội như Hoàn Kiếm, Thường Tín, Long Biên… sẽ tổ chức biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, nhằm góp phần xoá bỏ bất bình đẳng giới. 
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà chúc mừng các gia đình tiêu biểu được biểu dương

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà chúc mừng các gia đình tiêu biểu được biểu dương

Hôm qua, 8-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10).

Theo đó, 100 gia đình sinh con một bề có hai con gái chăm ngoan học giỏi, đại diện hơn 6.000 gia đình thực hiện tốt kế hoạch dân số trên địa bàn huyện Thường Tín đã được biểu dương, khen thưởng.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay có chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, nhằm truyền tải thông điệp chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử đối với trẻ em gái, coi bình đẳng giới là vấn đề cốt lõi trong sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Tại Hà Nội, báo cáo của Chi cục Dân số - KHHGĐ cho thấy, tháng 9-2019, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 111 trẻ trai/100 trẻ gái. Nhiều địa phương, trong đó có huyện Thường Tín, tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức rất cao (Thường Tín hiện ở mức 116 trẻ trai/100 trẻ gái), tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh là bé trai chưa giảm...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị

Ông Hoàng Đức Hạnh nêu rõ, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của thành phố trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời thì việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị. 

Cũng vì thế, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10) và Ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam năm 2019, Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố. Đặc biệt trong đợt này, tại một số đơn vị như Hoàn Kiếm, Thường Tín, Long Biên sẽ tổ chức biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu, các huyện Gia Lâm, Mê Linh tổ chức tụ điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11-10…

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã của thành phố quan tâm hơn tới công tác dân số - KHHGĐ, nhất là tăng cường triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành uỷ, UBND Thành phố về người cao tuổi, thể lực, tầm vóc người Hà Nội, mất cân bằng giới tính khi sinh...

Tin cùng chuyên mục