Xe+

Hà Nội: Bến xe không quá đông, hành khách vẫn bị nhồi nhét, "chặt chém"

  • 01/01/2018 17:29
  • 0 bình luận
  • Thủy Trúc
  • In bài
ANTD.VN - Dù dịp nghỉ Tết Dương lịch 2018 kéo dài trong 3 ngày nhưng lượng người rời Hà Nội không nhiều, phần lớn vẫn ở lại Thủ đô đón Tết “tây”.

Chiều 1-1-2018, ngày nghỉ cuối cùng của kỳ lễ Tết Dương lịch nhưng các cửa ngõ đổ về Thủ đô như QL5, QL1, cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ… không xảy ra ùn tắc kéo dài. Tại các bến xe cũng trong cảnh tương tự.

Đại diện các bến xe thông tin, lượng khách thông qua bến trong chiều 1-1 tăng không đáng kể, nhất là các bến xe như Mỹ Đình, Gia Lâm. Bến xe Giáp Bát có đông đúc hơn do lượng người từ các tỉnh, thành phố phía Nam đổ về nhiều.

Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến xe Mỹ Đình thông tin, bến đã chuẩn bị các phương án để phân luồng, phân làn cho hành khách đổ về từ sáng 1-1. Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, lượng khách qua bến cũng không đông hơn so với dịp cuối tuần là bao nhiêu.

Bến xe Mỹ Đình khá vắng vẻ

Bến xe Mỹ Đình khá vắng vẻ

Dù đường về Thủ đô khá vắng vẻ nhưng người dân vẫn bị nhồi nhét, chặt chém trên các chuyến xe khách. Chị Đặng Hải Phương, từ TP Ninh Bình về Hà Nội tay xách chiếc balo vội vàng bước xuống chiếc xe khách vừa đỗ tại bến Giáp Bát than thở: "Đề phòng mọi năm đông đúc, từ 13h ngày 1-1, tôi đã ra bắt xe để về Hà Nội. Đến gần hơn 14h mới bắt được chuyến xe, nhưng khi bước lên xe mới phát hiện, cả xe chỉ còn hàng ghế nhựa dọc lối đi. Đành lòng tôi phải chấp nhận vì đã đứng đợi xe quá lâu”, chị Hải Phương cho biết.

Cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ xe đi lại vào chiều tối 1-1 không quá khó khăn

Cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ xe đi lại vào chiều tối 1-1 không quá khó khăn

Tuy nhiên, dọc đường nhà xe vẫn tiếp tục bắt khách, chỗ ngồi ở hàng ghế nhựa của chị Hải Phương cũng cứ chật dần, đến khi chỉ còn vừa đúng 1 người ngồi thu lu. “Nhà xe chỉ bắt những khách có ít đồ đạc để tận dụng triệt để diện tích xe chứa khách”, chị Phương thông tin.

Bến xe Giáp Bát có đông đúc hơn so với ngày thường một chút

Bến xe Giáp Bát có đông đúc hơn so với ngày thường một chút

Vừa nhồi nhét, nhà xe còn tự ý thu tiền vé là 80.000 đồng/khách, tăng 10.000 đồng/vé so với ngày thường. Dù ai cũng phản ứng nhưng nhà xe chỉ buông một câu cụt lủn: “Không đi thì xuống xe”.

Đáng nói, khi đi đến đoạn Đồng Văn - Phủ Lý (Hà Nam), do lượng khách đứng dọc đường bắt xe khá đông nên nhà xe thu vé đồng giá, "đổ đầu" 80.000 đồng/khách, không phân biệt quãng đường.

Tới lúc này, lối cửa lên xuống cũng được nhà xe tận dụng bố trí 2-3 khách chen chúc nhau. Dù biết chật chội nhưng ai cũng tặc lưỡi, cố một đoạn đường để nhanh về đến Hà Nội.

Theo một số nhà xe, lượng khách năm nay rải đều trong ngày hôm nay và mai (2-1) nên áp lực không dồn về chiều 1-1. Hơn nữa, hiện nay, do điều kiện kinh tế phát triển, người dân có xu hướng đi xe cá nhân về quê và số khác cũng lựa chọn xe hợp đồng chất lượng cao dẫn đến thị phần với xe khách bị co lại.

Lãnh đạo Bến xe Giáp Bát cho biết, kỳ nghỉ Tết năm nay chỉ có 3 ngày nên lượng khách chỉ tăng đôi chút so với ngày thường. Người đi xe chủ yếu là các tuyến có cự ly ngắn và trung bình tập trung ở các tỉnh, thành phố cách Hà Nội 300km trở lại.

Tin cùng chuyên mục