Hà Nội: 30 cá nhân, tổ chức bị xử phạt vì vi phạm về thông tin điện tử

  • 10/09/2020 08:48
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội cho biết, 8 tháng qua, Thanh tra Sở đã xử phạt 30 tổ chức, cá nhân với số tiền 467,5 triệu đồng do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử.
Hà Nội: 30 cá nhân, tổ chức bị xử phạt vì vi phạm về thông tin điện tử ảnh 1

Đăng tin sai sự thật trên mạng sẽ bị xử phạt

Theo ông Nguyễn Văn Minh- Chánh thanh tra Sở TT-TT Hà Nội, các vi phạm trên tập trung ở hoạt động trang thông tin điện tử và thông tin trên mạng xã hội.

Cụ thể, 22 trường hợp bị xử phạt theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; có hiệu lực từ ngày 15-4-2020) với số tiền phạt 345 triệu đồng.

Với các vi phạm hoạt động trang thông tin điện tử, Thanh tra Sở TTT-TT Hà Nội xử phạt 11 tổ chức với tổng số tiền phạt 185 triệu đồng và 3 cá nhân với số tiền phạt 20 triệu đồng. Các hình thức vi phạm chủ yếu là: thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp không có giấy phép; sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc không đúng chủ quyền quốc gia;

Đăng phát các tác phẩm báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức; đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự,, nhân phẩm của cá nhân; thu thập thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý.

Với các vi phạm về thông tin trên mạng xã hội, Thanh tra Sở TTT-TT Hà Nội cũng xử phạt 12 cá nhân với số tiền phạt 112,5 triệu đồng và 4 tổ chức với số tiền phạt 125 triệu đồng, tập trung ở 6 hành vi vi phạm: Cung cấp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19; thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

Cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp thông tin, dịch vụ có nội dung đánh bạc; thiết lập mạng xã hội sử dụng giấy phép hết hạn; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Trong số này có tới 4 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 với mục đích tăng lượng truy cập (câu view) cho tài khoản Facebook của mình để bán hàng qua mạng (hoa tươi, túi xách...). Gần đây nhất, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã xử phạt trường hợp của chủ tải khoản Facebook Lê Đức Công đăng thông tin sai sự thật về biến thể của virus corona nhằm mục đích tăng lượt tương tác cho trang fanpage, phục vụ việc kinh doanh túi xách online..

Có 6 tổ chức, cá nhân (với số tiền 67,5 triệu đồng) và buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm vì đã "thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích. Điển hình trong đó có trường hợp một số cá nhân sử dụng hình ảnh một doanh nhân nổi tiếng để bán sách online...

Tin cùng chuyên mục