Hà Nội 2021-2025: Du lịch, nông thôn, đô thị phát triển theo hướng nào?

  • 20/04/2021 17:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 20-4, tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của TP, đại diện các sở, ngành và quận, huyện đã đóng góp những ý kiến xác đáng để Thủ đô phát triển bền vững trong thời gian tới. 
Hà Nội 2021-2025: Du lịch, nông thôn, đô thị phát triển theo hướng nào? ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, trong Chương trình 02 của TP, kế hoạch 5 năm đã đưa ra mục tiêu phát triển mới, phát triển 2-3 khu công nghiệp; hoàn thành, khởi công trong giai đoạn này 43 cụm công nghiệp; phát triển mới, xây dựng mới, thành lập mới thêm 46 cụm công nghiệp nữa để đạt trên địa bàn TP đủ 159 cụm công nghiệp theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Nếu lấp đầy 43 cụm công nghiệp; thành lập mới 46 cụm công nghiệp; Hà Nội sẽ có gần 100 cụm công nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025 để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Đối với lĩnh vực thương mại, sở xác định tập trung thu hút đầu tư hạ tầng thương mại. Khu vực vùng nông thôn, sẽ thực hiện cải tạo, xây dựng hệ thống chợ khang trang, sạch đẹp, tạo nguồn thu ngân sách cho TP lâu dài. Ngoài ra, TP cũng phát triển mô hình kinh tế đêm, kinh tế chia sẻ, phát triển hệ thống máy bán hàng tự động...

Sở Du lịch cho biết, với các chỉ tiêu đặt ra, ngành du lịch tiếp tục phấn đấu đạt mức cao nhất là 35 triệu khách đến năm 2025 với tổng doanh thu trên 150 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch đặt mục tiêu hết năm 2021 sẽ tạo được đà tăng trưởng, theo đó ngành tập trung tạo ra sản phẩm độc đáo cho du lịch, sản phẩm chủ lực mới, phát triển hạ tầng kết nối du lịch; tận dụng cơ hội của 5 năm trước để phát triển du lịch thông minh, chuyển đổi số…

Là một trong những quận “lõi” đang phải đối mặt nhiều vấn đề đô thị, đại diện quận Hai Bà Trưng, kiến nghị hoàn thành các quy hoạch phân khu trong năm 2021 và sớm đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ để đảm bảo đời sống người dân; xác định rõ nguồn lực, tiến độ thời gian thực hiện… Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu được Thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

Hà Nội 2021-2025: Du lịch, nông thôn, đô thị phát triển theo hướng nào? ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại hội nghị

Giao nhiệm vụ cụ thể với mỗi đơn vị

Nêu một số vấn đề quan trọng trong dự thảo kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nhắc nhở Sở KH&ĐT cập nhật một số dữ liệu mới trong dự thảo kế hoạch. Đối với nội dung đổi mới công tác quy hoạch, tăng cường quản lý quy hoạch, TP có 2 quy hoạch quan trọng là: quy hoạch TP thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; thứ hai là điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xác định trong xây dựng phát triển Thủ đô của Luật Thủ đô. Trong thời kỳ 5 năm, 2 quy hoạch phải hoàn thành; phấn đấu cuối năm 2022, hoặc muộn nhất là đến đầu năm 2023 phải phê duyệt 2 quy hoạch này…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn yêu cầu rà soát nội dung phát triển vành đai 4 liên vùng Thủ đô, đi qua Hà Nội – Hưng Yên – Bắc Ninh; củng cố đầu tư mạnh về đường sắt đô thị; tìm kiếm nguồn lực đầu tư của nước ngoài và hệ thống các vùng phát triển…

Hà Nội 2021-2025: Du lịch, nông thôn, đô thị phát triển theo hướng nào? ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh, giai đoạn 2021-2025, TP tập trung phát triển KTXH trong bối cảnh phải đối mặt với dịch bệnh có diễn biến khó lường. Các chỉ tiêu, mục tiêu tổng quát đã được Đại hội Đảng bộ TP chỉ rõ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, Sở KH&ĐT cần rà soát cụ thể, rõ trách nhiệm phần việc của từng đơn vị bởi một số chỉ tiêu như thu nhập bình quân đầu người; Thu gom xử lý 100% rác thải hàng ngày; xử lý nước thải; cấp nước sạch cho 100% đô thị nông thôn… là cao. Từ đó, phải có những đề án, dự án cụ thể trong kế hoạch để thực hiện các mục tiêu đó.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cũng yêu cầu, cần xác định việc xây dựng tuyến đường vành đai 4 là rất quan trọng để kết nối với các tỉnh thành phố lân cận. Nêu việc dự thảo có 303 nhiệm vụ giao các sở ngành, quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các nhiệm vụ này phải rõ ràng hơn, tập trung vào thực hiện 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy.

Tin cùng chuyên mục