Hà Lan: MH17 có thể bị bắn rơi bởi máy bay chiến đấu

  • 28/10/2014 14:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lãnh đạo Văn phòng Công tố viên Hà Lan cho biết ông không loại trừ trường hợp máy bay MH17 bị bắn rơi bởi các máy bay chiến đấu trên không trung, tờ Der Spiegel đưa tin. Đây cũng là những thông tin đã từng được Nga đưa ra hồi tháng 7.

Trưởng điều tra Văn phòng Công tố viên Hà Lan, Fred Westerbeke đã nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel rằng, mặc dù khả năng lớn máy bay MH17 đã bị tên lửa đất đối không bắn trúng, tuy nhiên, đội điều tra của ông không loại trừ khả năng một máy bay quân sự đã bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia ngay từ trên không trung.

Hà Lan: MH17 có thể bị bắn rơi bởi máy bay chiến đấu ảnh 1

Rất nhiều giả thuyết được đặt ra về nguyên nhân làm rơi máy bay MH17

Kể từ khi chiếc máy bay bị bắn rơi vào hồi tháng 7, giết chết gần 300 người, Nga đã đưa ra dữ liệu cho thấy một máy bay quân sự của Ukraine đã theo sát MH17 chỉ ít lâu trước khi máy bay rơi. Cả Kiev các nước phương Tây đều không chấp nhận hay đưa ra bất kì lời giải thích nào cho việc này.

Ông Westerbeke cho biết đoàn điều tra Hà Lan đang chuẩn bị đưa ra một lời đề nghị với Nga nhằm kêu gọi nước này hỗ trợ trong công cuộc điều tra nguyên nhân thảm hoạ. Cụ thể, các chuyên gia Hà Lan sẽ đề nghị Nga tiết lộ những dữ liệu rada cho thấy một máy bay quân sự của Kiev đã bay sát MH17 vào trước khi xảy ra thảm hoạ.

Đoàn điều tra quốc tế, dẫn đầu bởi Hà Lan hiện vẫn chưa thể làm rõ được nguyên nhân vì sao chiếc máy bay gặp nạn. Bản báo cáo sơ bộ được đưa ra vào tháng 9 cũng chỉ khẳng định chiếc máy bay bị hư hỏng cấu trúc do một tác động lớn từ bên ngoài.

Bản báo cáo của Cơ quan An toàn Hà Lan cũng đưa ra tên của một vài chiếc máy bay dân sự khác, đang bay tại các vùng lân cận với MH17, tuy nhiên không hề nhắc đến máy bay quân sự như Nga đã nói.

Mặc dù, các nước phương Tây cáo buộc quân li khai miền đông bắn rơi máy bay, nhưng họ mới chỉ đưa ra được những chứng cớ gián tiếp cho nhận định này. Cả Moscow và Hà Lan đều kêu gọi phương Tây đưa ra ảnh vệ tinh hoặc những chứng cứ xác thực hơn cho cáo buộc của mình.

Chính quyền Kiev và lực lượng miền li khai miền đông Ukriane đều cáo buộc lẫn nhau bắn rơi máy bay MH17. Kiev đã đưa ra một đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại giữa 2 binh lính li khai, thừa nhận việc họ bắn rơi một chiếc máy bay. Tuy nhiên, công tố viên Hà Lan cho biết ông cần nhiều chứng cứ hơn một đoạn băng ghi âm hay một bức ảnh vệ tinh.

Theo ông Westerbeke, quá trình điều tra có thể sẽ dài đến hết năm sau và đây không phải là một công việc dễ dàng. Hiện tại đang có khoảng 10 công tố viên và 80 chuyên gia từ nhiều nước khác nhau đang tiến hành điều tra thảm hoạ này. Đại diện của Hà Lan cũng thường xuyên tổ chức họp mặt với các đồng nghiệp đến từ Malaysia, Úc và Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục