Hà Lan chính thức quyết định mua 37 chiến đấu cơ F-35A

  • 13/11/2013 20:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Trang mạng Defence News của Mỹ cho biết, Nghị viện Hà Lan đã quyết định thông qua gói thầu chọn mua các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ do Chính phủ đề xuất, kết thúc cuộc tranh luận kéo dài 15 năm về vấn đề nên hay không nên mua loại máy bay này. 
Hà Lan chính thức quyết định mua 37 chiến đấu cơ F-35A ảnh 1
Hà Lan đã quyết định sắm tới 37 chiếc F-35A

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan vui mừng tuyên bố: “Đây là một thời điểm lịch sử rất quan trọng, cuối cùng Quốc hội đã quyết định trang bị cho quân đội loại máy bay tiên tiến nhằm đáp ứng những yêu cầu nhiệm vụ và thách thức trong tương lai”.

Tổng cộng đã có 9 quốc gia tham gia vào chương trình F-35A, trong đó có Hà Lan. Hôm 17-9, Chính phủ nước này đã công bố kế hoạch mua 37 chiến đấu cơ F-35A là phiên bản cất, hạ cánh thông thường, được sản xuất rộng rãi nhất. Các quốc gia đối tác không bắt buộc phải mua loại máy bay này, còn riêng không quân Mỹ đã đặt mua hơn 1.700 chiếc F-35A. 

Hà Lan dành cho chương trình mua máy bay F-35A khoản ngân sách trị giá 4,5 tỷ euro, tương đương khoảng 6 tỷ USD. Nhà thầu chính Lockheed Martin, và nhà sản xuất động cơ Pratt & Whitney của chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 rất vui mừng với quyết định này của Quốc hội Hà lan.

Chính phủ Hà Lan khẳng định, việc chọn mua loại máy bay này là một sự lựa chọn đã được cân nhắc kỹ cho lực lượng không quân trong tương lai. Kế hoạch đã định là Hà Lan sẽ mua 37 chiếc nhưng nếu tình hình tài chính cho phép, nước này có thể sẽ tăng lượng mua trong vài năm tới.

Hiện tại, Hà Lan đã mua hai máy bay F-35A và các phi công đầu tiên hiện đang được huấn luyện tại căn cứ không quân Eglin của Mỹ. Dự kiến, chiếc F-35A đầu tiên sẽ được biên chế cho quân đội vào năm 2019 và sẽ thay thế hoàn toàn máy bay chiến đấu F-16 vào giữa năm 2020.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục