• Chuyển đổi giới tính: Có quyền nhưng chưa được thực hiện

  Chuyển đổi giới tính: Có quyền nhưng chưa được thực hiện

  ANTĐ -Liên quan đến điều 37, Bộ luật Dân sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định về quyền chuyển đổi giới tính, sáng 25-11, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chia sẻ: Hiện chưa có luật nào quy định về vấn đề chuyển giới nên việc thực hiện chuyển đổi giới tính đến thời điểm này vẫn chưa được phép.

 • Bổ sung 10 điều vào Dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi)

  Bổ sung 10 điều vào Dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi)

  ANTĐ - Ngày 15-9 tại TP.HCM, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 17 để thẩm tra một số báo cáo, dự án luật nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIII và phiên họp tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ủy ban Pháp luật đã dành cả ngày để thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Bộ luật dân sự. 

 • Có “cài đặt” “lợi ích nhóm” trong văn bản pháp luật?

  Có “cài đặt” “lợi ích nhóm” trong văn bản pháp luật?

  ANTĐ - “Hệ thống pháp luật của ta hiện nay phức tạp nhất thế giới và rất khó tuân thủ, chi phí tuân thủ cũng rất lớn, với rất nhiều chủ thể có thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm cả chủ tịch xã!”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã phát biểu như vậy tại phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 11-6. 

 • Không thừa nhận hôn nhân đồng tính

  Không thừa nhận hôn nhân đồng tính

  ANTĐ - Hôm qua, 6-11, Quốc hội đã nghe Chính phủ trình hàng loạt dự án luật quan trọng như Luật Xây dựng (sửa đổi); Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế...

 • Tiết kiệm cho dân hàng nghìn tỷ đồng

  Tiết kiệm cho dân hàng nghìn tỷ đồng

  ANTĐ - Ngày 6-9, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) đã họp phiên thứ nhất.

 • Xót xa “chảy máu” khoáng sản

  Xót xa “chảy máu” khoáng sản

  ANTĐ - Hôm qua, 20-8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trả lời chất vấn các ĐBQH về hàng loạt vấn đề nóng như có tiêu cực trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản hay không; có hay không việc “chạy” chính sách để thu lợi cá nhân...

 • Số hóa công dân, giảm phiền hà thủ tục

  Số hóa công dân, giảm phiền hà thủ tục

  ANTĐ - Hôm qua, 13-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật hộ tịch. Theo đề xuất của dự luật, mỗi công dân sẽ được cấp Số định danh cá nhân được coi như “chìa khóa” để tra cứu thông tin cá nhân phân biệt người này với người khác. 

 • Nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp thì phải sửa, phải cố gắng

  Nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp thì phải sửa, phải cố gắng

  ANTĐ - Ngay sau khi Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội (QH) bầu và phê chuẩn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc tiếp xúc với báo giới. Ông nói: “Trách nhiệm người đứng đầu Chính phủ là rất nặng nề. Nếu kinh tế thế giới tốt lên, nếu kinh tế đất nước chuyển biến rõ rệt thì có thể kết quả bỏ phiếu sẽ khác. Các vị Bộ trưởng cần chung tay chung lòng cùng với Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn!”.

 • Tiếp thu nguyện vọng chính đáng của nhân dân

  Tiếp thu nguyện vọng chính đáng của nhân dân

  ANTĐ - Ngày 6-3, Chính phủ đã tổ chức họp trực tuyến với các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về triển khai lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

 • Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân

  Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân

  ANTĐ - Phát biểu trước nghị trường trong phiên thảo luận về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, tất cả quyền lực thuộc về nhân dân là nguyên tắc bất biến. Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu định hướng, các góp ý cần tập trung vào vấn đề quyền con người, quyền lực nhà nước thống nhất, vị trí các cơ quan trong bộ máy nhà nước, cơ chế bảo hiến… 

 • Quốc hội tán thành cao Luật Thủ đô

  Quốc hội tán thành cao Luật Thủ đô

  ANTĐ - Sáng 26-10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đọc tờ trình về Dự án Luật Thủ đô. Theo tờ trình này, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, là trung tâm về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế trong cả nước, do đó cần có những hành lang pháp lý hữu hiệu để góp phần xây dựng Thủ đô xứng tầm với vị trí của mình.