Gương mẫu đi đầu - sứ mệnh của người đảng viên

  • 05/08/2020 15:13
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Bàn về nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh triệt để xóa bỏ chủ nghĩa cá nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Nhân dân ta thường nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là một lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ ta…”. 

Gần 50 năm sau bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không ít cán bộ, đảng viên đã không còn giữ được tính tiên phong, gương mẫu “Đảng viên đi trước”. Trái lại, thay vì “đi trước”, ở nhiều nơi, hiện tượng cán bộ, đảng viên chấp nhận tụt lại phía sau, không chịu nỗ lực, phấn đấu; luôn lảng tránh việc khó, việc phức tạp; không chịu đối đầu, đấu tranh với cái xấu, cái tiêu cực… đang dần trở nên phổ biến.

Đáng buồn hơn, một bộ phận cán bộ, đảng viên, thậm chí ở vị trí lãnh đạo cấp cao, đã vì “lợi ích nhóm”, vun vén cho cá nhân, gia đình mình mà có hành vi vi phạm Những điều đảng viên không được làm; vi phạm pháp luật nghiêm trọng tới mức phải chịu kỷ luật, bị xử lý hình sự. Những đảng viên này, dù không nhiều, nhưng đã thoái hóa biến chất, luôn mang nặng chủ nghĩa cá nhân, làm việc gì cũng nghĩ tới quyền lợi cá nhân, đặt cái tôi lên cao nhất…

Câu nói “Đảng viên thì phải gương mẫu, đi đầu” dần ít được nhắc tới ở một số cơ quan, đơn vị bởi nhiều lý do. Có thể do tổ chức Đảng ở đó hoạt động kém hiệu quả nhưng cũng có thể do mỗi đảng viên ở cơ quan, đơn vị đó đã không còn coi đó là sứ mệnh, là nghĩa vụ của mình khi đứng dưới lá cờ của Đảng… Tác hại của việc đảng viên tụt lại phía sau là quá rõ. Không chỉ gây hại cho bản thân, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc chung, hành vi không gương mẫu của các đảng viên này còn tác động tiêu cực tới uy tín của cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng nơi mình công tác, rộng hơn là còn phương hại, làm xấu đi hình ảnh, sức chiến đấu của Đảng trong mắt quần chúng, nhân dân.

Nhận thức rõ được sự nguy hiểm của hiện tượng đảng viên tụt lùi, giảm sức chiến đấu, Đảng ta đã ban hành nhiều quy định, chế tài cụ thể để khắc phục, ví dụ như Quy định 101 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Đặc biệt, trong một động thái được đánh giá là rất mới, trong tuần này, tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ thảo luận về “Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương Đảng”.

Quy định này được thiết kế theo nguyên lý “có xây, có chống, xây trước chống sau” và chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu. Tinh thần chung là từng đảng viên ở vị trí lãnh đạo cấp cao phải nghiêm khắc với bản thân mình và cương quyết không làm những điều sai trái. Trường hợp thấy người khác làm sai thì phải cương quyết đấu tranh… Đây rõ ràng là một bước tiến mới trong công tác xây dựng Đảng, nhằm siết lại kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, ở ngay cấp lãnh đạo cao nhất.

Quần chúng nhân dân rất kỳ vọng ở bộ quy định này và chờ đợi sự lan tỏa, thẩm thấu tinh thần tiên phong, gương mẫu đi đầu từ những vị trí cao nhất trong Đảng tới từng đảng viên. Để dù là lúc thuận lợi hay khi khó khăn, mỗi đảng viên cần ý thức rõ trách nhiệm gương mẫu đi đầu của mình; luôn sẵn sàng đương đầu và vượt qua thử thách, xứng đáng với niềm tin, lời khen tặng của quần chúng nhân dân: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau…”.

Tin cùng chuyên mục