Gruzia đe dọa Nga bằng một cuộc xung đột quân sự mới ở Nam Ossetia

  • 04/09/2020 14:40
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Người đứng đầu Đảng Lao động Gruzia, Shalva Natelashvili, mới đây nói rằng, sau cuộc bầu cử Quốc hội Gruzia vào cuối năm nay, quân đội nước này sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch đánh bật quân đội Nga khỏi căn cứ ở Nam Ossetia, đe dọa một cuộc xung đột quân sự quy mô toàn diện mới.
Gruzia đe dọa Nga bằng một cuộc xung đột quân sự mới ở Nam Ossetia ảnh 1

Căn cứ quân sự Nga ở Nam Ossetia

“Tôi hứa là, sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 31-10 tới, ‘chính phủ Gruzia thân Nga hiện tại’ sẽ bị đổ gục, lá cờ Gruzia sẽ được giương cao trên căn cứ quân sự Nga ở Nam Ossetia, và khu vực này sẽ sớm nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi”, tờ Vzglyad dẫn lời người đứng đầu Đảng Lao động Gruzia, ông Shalva Natelashvili nói với các nhà báo hôm 3-9.

Ông Natelashvili đồng thời kêu gọi các nhà chức trách "bắt đầu thực hiện các biện pháp trừng phạt hàng tỷ đô la chống lại Nga" vì sự chiếm đóng Gruzia.

Những tuyên bố như vậy của người đứng đầu Đảng Lao động Gruzia được cho là không chỉ mang tính khiêu khích mà trên thực tế là một lời tuyên chiến công khai với Nga.

“Rõ ràng, Gruzia đã quyết định không rút kinh nghiệm từ những sai lầm mắc phải vào tháng 7-2008 khi tấn công Nga. Matxcơva chắc chắn sẽ phản ứng rất gay gắt trước bất kỳ mối đe dọa nào, bất kể chính sách mà Tbilisi muốn theo đuổi là gì”, chuyên gia phân tích quân sự của trang Avia-pro lưu ý.

Gruzia và Nga luôn trong tình trạng đối đầu kể từ khi Tbilisi có ý định gia nhập Liên minh châu Âu và NATO, với đỉnh điểm là cuộc xung đột nổ ra 12 năm trước đây.

Sau cuộc xung đột, Nga công nhận nền độc lập và triển khai lực lượng tại Nam Ossetia và Abkhazia, một vùng lãnh thổ ly khai từ Gruzia. Tbilisi và các đối tác châu Âu lên án hành động này, coi đó là "hành vi chiếm đóng lãnh thổ phi pháp", đánh dấu lần đầu biên giới một quốc gia châu Âu bị thay đổi bởi hành động quân sự kể từ năm 1945.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục