"Gót chân Achilles" của Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ David Shulkin

  • 01/04/2018 05:57
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trong một thông báo ngày 28-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ thay thế Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh David Shulkin bằng Tướng Ronny L. Jackson, bác sĩ Nhà Trắng. Rõ ràng là sự tín nhiệm của Tổng thống Donald Trump đối với ông David Shulkin - thành viên Nội các duy nhất được chuyển giao từ thời cựu Tổng thống Obama nay đã hết. Vì sao như vậy?
Ông David Shulkin, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh phải nhận những đòn giáng nặng nề từ Văn phòng Tổng thanh tra

Ông David Shulkin, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh phải nhận những đòn giáng nặng nề từ Văn phòng Tổng thanh tra

Một số thông tin gần đây cho thấy, ông Donald Trump cân nhắc sa thải Bộ trưởng Shulkin một phần liên quan đến bê bối lạm dụng tài sản công trong suốt chuyến thăm châu Âu của ông này cùng vợ hồi năm ngoái. 

Hồi tháng 2-2018, Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Cựu chiến binh cho hay, ông Shulkin đã chỉ đạo cấp dưới thu xếp chuyến du lịch cá nhân cho ông và vợ ông nhân chuyến thăm chính thức đến Đan Mạch và Anh mùa hè năm ngoái. Thời điểm trước đó 2 tuần, Bộ trưởng Shulkin vừa ký văn bản nhắc nhở quan chức của Bộ giảm bớt các chuyến đi không cần thiết. Sau chuyến đi này, Chánh văn phòng của Bộ trưởng Shulkin đã thay đổi chứng từ để hợp thức hóa chi phí cho phu nhân Bộ trưởng, làm thất thoát ngân sách 4.312USD. Phản ứng về báo cáo thanh tra này, mới đầu ông Shulkin phản đối, nhưng sau đó tuyên bố sẽ hoàn trả chi phí chuyến đi của vợ mình. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Shulkin mới đây có phát ngôn gây sốc khi thẳng thắn nói rằng Bộ của ông không liên quan đến việc chuẩn bị cho kế hoạch diễu binh lớn mà Tổng thống Donald Trump đề xướng. Sự kiện này dự kiến tổ chức vào ngày 11-11-2018, đúng Ngày Cựu chiến binh với mục đích biểu dương các lực lượng quốc phòng cũng như sự đóng góp của các cựu chiến binh trong suốt lịch sử nước Mỹ.

Theo ước tính của Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney, dự kiến buổi diễu binh sẽ tiêu tốn từ 10-30 triệu USD, vượt trên mức 8 triệu USD mà nước Mỹ bỏ ra để tổ chức lễ diễu binh gần đây nhất ở Washington năm 1991. Hôm 15-3, ông Shulkin nói rằng ông chưa nhận được bất kỳ chỉ đạo nào về vai trò đóng góp của Bộ Cựu chiến binh trong cuộc diễu binh. Ông cũng lưu ý rằng, trong ngày đó, Bộ Cựu chiến binh sẽ tập trung vào buổi lễ được tổ chức tại Nghĩa trang quốc gia Arlington như truyền thống.

Một vấn đề quan trọng khác, Bộ trưởng Shulkin từ lâu đã gặp phải những chỉ trích về chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh cũng như việc ông phản đối tăng thêm dịch vụ chăm sóc cho các cựu chiến binh tại nhà. Đơn cử, đầu tháng này, một báo cáo dài 150 trang từ Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Cựu chiến binh nêu lên một danh sách dài những thiếu sót, sai phạm tại một bệnh viện cựu chiến binh lớn ở Washington.

Trong đó, đáng chú ý là các chi tiết: Bệnh nhân được gây tê không cần thiết hoặc kéo dài; Có vấn đề trong việc duy trì dụng cụ và thiết bị vô trùng; Thiếu kiểm kê chính xác các vật tư, thiết bị dẫn đến lãng phí chi tiêu ngân sách, cụ thể như 3 giường bệnh tại nhà được thuê với giá 875.000 USD, nhưng nếu mua luôn, giá chỉ là 21.000 USD. Báo cáo này được coi như một đòn giáng vào lãnh đạo của Bộ Cựu chiến binh, một trong những bộ lớn nhất của Chính phủ.

Mới đây, tại một buổi điều trần tại Ủy ban Phân bổ ngân sách của Quốc hội, trước câu hỏi rằng liệu việc bố trí bảo vệ có vũ trang bên ngoài văn phòng của Bộ trưởng có cần thiết hay không, Bộ trưởng David Shulkin nói rằng ông đang phải đấu tranh với những phiền nhiễu để tập trung vào phục vụ các cựu chiến binh.

“Rất nhiều người quan tâm đến chính trị. Tôi chỉ quan tâm đến việc hoàn thành công việc. Và hiện có rất nhiều việc phải làm”, ông Shulkin nói. Nhưng xem ra, có lẽ Bộ trưởng Shulkin không còn nhiều cơ hội để làm điều đó trong “làn sóng” sa thải hàng loạt các quan chức cao cấp của Nhà Trắng và các thành viên nội các gần đây. Riêng tháng 3-2018, Tổng thống Donald Trump đã sa thải 2 quan chức cao cấp là Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson và Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster. 

Tin cùng chuyên mục