Giúp Việt Nam chống chịu với biến đổi khí hậu

  • 31/03/2016 05:44
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài

ANTĐ - Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vừa diễn ra hôm qua 30-3 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh, phiên họp này khẳng định cam kết mạnh mẽ của 2 Chính phủ Việt Nam và Hà Lan tiếp tục hợp tác triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước được ký kết năm 2010 đi vào chiều sâu và thực chất. Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường của Vương quốc Hà Lan bà Melanie Schultz van Haegen cùng chủ trì phiên họp.

Trước tình trạng khô hạn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vô cùng khắc nghiệt, nội dung hợp tác với Hà Lan trong Kế hoạch vùng ĐBSCL rất được quan tâm. Vấn đề tính khả thi trong việc áp dụng khái niệm “Đảo cân bằng” đối với ĐBSCL như đề nghị của phía Hà Lan, được Việt Nam đánh giá “là một ý tưởng mới, đột phá nhằm giảm xâm nhập mặn trong khi vẫn có thể duy trì được chế độ dòng chảy”. Hai bên sẽ cùng xác định cách thích hợp nhất để hợp tác về các đề xuất quản lý đô thị và hỗ trợ nghiên cứu khả thi về giữ nước ở vùng thượng lưu của ĐBSCL.

Tin cùng chuyên mục