"Giúp" cháu sang Trung Quốc lấy chồng, chú trả giá đắt

  • 24/03/2020 18:37
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Qua Toàn, Hải bắt mối với Tình để đưa phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng. Lúc này, Tình đang có cháu gái 18 tuổi, người đàn ông này đã bàn với cháu gái "sang Trung Quốc lấy chồng cho đỡ khổ". Nạn nhân sau đó đã nghe lời, đi sang xứ người.

Ngày 24-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Lô Văn Tình (37 tuổi) trú xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Lương Văn Hải (43 tuổi) và Vi Thị Toàn (54 tuổi) cùng trú xã Quang Phong, huyện Quế Phong về tội Mua bán người.

Hải và Toàn có mối quan hệ thông gia với nhau. Năm 2014, lúc này Toàn đang lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc. Qua trò chuyện, Hải và Toàn bàn nhau nếu có mối đưa người sang Trung Quốc lấy chồng sẽ nhận được nhiều tiền.

Sau đó, Hải nói chuyện này với Tình và được người đàn ông này nhờ đưa cháu gái của mình là chị Hà Thị H. trú ở Hạnh Dịch, Quế Phong đi Trung Quốc. Thời điểm bị đưa đi, chị H. mới 18 tuổi. Được Tình nhờ đưa cháu gái đi nên Hải và Toàn cho biết, nếu đồng ý thì chỉ có đi lấy chồng Trung Quốc chứ không có chuyện kiếm việc làm thêm.

Tình, Hải và Toàn trong phiên xét xử

Tình, Hải và Toàn trong phiên xét xử

Tình, Hải và Toàn trong phiên xét xử

Sau đó, Tình và Hải đến nhà H. gặp bố mẹ để bàn chuyện đi làm thuê nhưng không được gia đình này đồng ý. Thuyết phục bố mẹ không được, Tình gặp riêng H. để trao đổi việc sang lấy chồng Trung Quốc cho đỡ khổ.

Nghe lời chú bàn, chị H. đồng ý và lặng lẽ xếp đồ đi theo Tình. Mấy ngày sau, Tình và Hải đưa chị H. ra Quảng Ninh và được đón sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Sau đó, Tình và Hải được Toàn đưa cho túi đựng 3,6 vạn nhân dân tệ (tương đương 108 triệu đồng) để về Việt Nam. Với số tiền trên, Tình được nhận 38 triệu đồng, gia đình chị H. 30 triệu đồng, số còn lại Hải bỏ túi.

Về phần chị H. dù ở lại nhà Toàn nhưng không chịu lấy chồng Trung Quốc. Lúc này, Toàn cho biết, đã gửi cho gia đình chị H. 60 triệu nên buộc chị này phải lấy chồng Trung Quốc 3 năm mới được trở về.

Khoảng 1 tháng sau, chị H. được bán cho một người đàn ông bản địa với gia 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng), số tiền này Toàn giữ cho riêng mình.

Năm 2015, chị H. sinh đôi hai người con gái. Đến tháng 5-2019, chị H. được gia đình chồng cho về thăm quê và đã kể lại toàn bộ sự việc và làm đơn trình báo gửi lên cơ quan công an. Hải, Tình và Toàn bị bắt sau đó.

Được biết, Toàn và Hải từng có tiền án về tội Mua bán người. Trong phiên xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và cúi đầu xin bị hại tha thứ.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Tình 4 năm tù; Lương Văn Hải 5 năm tù, cộng với bản án 6 năm trước đó nên buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt chung là 11 năm tù; Vi Thị Toàn bị tuyên 5 năm tù, cộng với bản án 7 năm trước đó nên buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt chung là 12 năm tù về tội Mua bán người.

Tin cùng chuyên mục