Bệnh viện Da liễu Trung ương

Giúp bệnh nhân “lão hóa” trẻ lại

  • 23/03/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Sau trường hợp chị Nguyễn Thị Phượng (26 tuổi, ở Bến Tre) “bỗng dưng” bị già như bà lão 70 tuổi khiến dư luận xôn xao thời gian qua, mới đây, các bác sĩ BV Da liễu Trung ương cũng đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp mắc căn bệnh hiếm gặp này. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội). 
Giúp bệnh nhân “lão hóa” trẻ lại ảnh 1
Bác sĩ Nguyễn Sĩ Hóa thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Ngày 1-3-2012, chị Thủy đã được các bác sĩ BV Da liễu Trung ương quyết định phẫu thuật tạo hình miễn phí toàn bộ, tái tạo vùng da mặt, da vùng bụng đưa chị trở lại đúng với tuổi thật của mình. Đây cũng là lần đầu tiên một bệnh nhân “già hóa” được điều trị bằng phẫu thuật tạo hình ở nước ta.

Ngày 22-3, bác sĩ Nguyễn Sĩ Hóa, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, đến thời điểm này sau 2 lần phẫu thuật thẩm mỹ bằng phương pháp kéo căng da vùng mặt và bụng, sức khỏe chị Thủy đã ổn định, da mặt đã căng trở lại tương ứng với độ tuổi của chị. Riêng phần da vùng bụng do da nhão, chảy sệ, giãn rộng khoảng 20cm so với da bình thường nên đã được cắt bỏ, tái tạo và rốn được chuyển lên vị trí mới, phù hợp với cơ thể. Với tiến triển tốt như hiện tại, bệnh nhân Thủy có thể được xuất viện trong thời gian ngắn tới. 

Được biết, từ năm 2008 chị Thủy tự nhiên thấy da mình xấu, nhăn nheo, người yếu dần. Vùng da mặt, cổ, ngực và bụng bỗng nhiên chảy xệ, nếp nhăn chi chít trên trán không khác gì một bà lão. Đặc biệt vùng da phần ngực và bụng chỉ trong 2-3 tháng bỗng nhiên chảy dài, nhăn nhúm. Chị được đưa đi nhiều chuyên khoa để xét nghiệm điều trị, các bác sĩ đều kết luận không có bệnh gì. Sau khi đến khám tại BV Da liễu Trung ương bác sĩ nhận định chị mắc bệnh đặc biệt hiếm gặp và chưa có thuốc điều trị, chỉ có thể dùng thuốc chống viêm. 

Cuối cùng thì đến ngày 1-3-2012, hy vọng cũng đã đến với chị khi ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Theo bác sĩ Nguyễn Sĩ Hóa, việc kéo căng da, đưa bệnh nhân trở lại đúng với hình ảnh thực tại dù chỉ có tác dụng trong một số năm (8-15 năm) nhưng có thể giúp người bệnh sau này lấy lại tự tin và hòa nhập vào cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục