Giữ yên địa bàn trọng điểm

  • 18/03/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Đồn Công an Nam Đông Anh (Hà Nội) quản lý về an ninh trật tự (ANTT) của 6 xã trọng điểm phía Nam của huyện là Đông Hội, Cổ Loa, Dục Tú, Mai Lâm, Tàm Xá và Xuân Canh. Những năm gần đây, địa bàn này có tốc độ đô thị hóa nhanh, kéo theo đó là những phức tạp về ANTT.

Giữ yên địa bàn trọng điểm ảnh 1
Công an Đồn Nam Đông Anh kiểm tra, nhắc nhở cơ sở kinh doanh karaoke chấp hành quy định

Tiếp chúng tôi trong không khí phấn khởi của ngày nắng ấm, Trung tá Phó Trưởng đồn Công an Nam Đông Anh - Trần Ngọc Kiến “khoe” đơn vị các anh vừa được lãnh đạo UBND và CAH huyện Đông Anh khen ngợi về những thành tích xuất sắc trong đợt tập trung thực hiện cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, bảo vệ bình yên, hạnh phúc của nhân dân trong thời gian qua. Đáng chú ý, trong dịp tết, trên địa bàn 6 xã do Đồn Công an Nam Đông Anh quản lý không để xảy ra các vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng các loại pháo. 

Trung tá Trần Ngọc Kiến cho biết trên địa bàn Đồn Công an Nam Đông Anh quản lý có 77 cơ sở kinh doanh dạng này, chủ yếu là cầm đồ, karaoke và nhà nghỉ. Tuy không phải là nhiều so với các địa bàn nội thành, nhưng con số trên là khá đáng kể đối với một địa bàn trọng điểm tuyến huyện. Xác định các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, có điều kiện về ANTT tiềm ẩn nhiều phức tạp, Đồn Công an Nam Đông Anh đã chỉ đạo các lực lượng CSHS, Công an phụ trách xã tập trung nắm chắc địa bàn, đối tượng và xây dựng những biện pháp quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh này. 

Trao đổi với chúng tôi về những tiềm ẩn cần có đối sách phòng ngừa tại địa bàn trọng điểm tuyến huyện, Thiếu tá Đàm Quốc Nam, Trưởng đồn Công an Nam Đông Anh cho biết, trước đây, hoạt động của tội phạm trộm tài sản nhà dân, cướp - cướp giật tài sản trên các tuyến đường liên xã, liên huyện vắng người qua lại có những diễn biến khó lường. Đặc biệt, tình trạng cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ thuê rồi xiết nợ diễn ra tương đối nhiều tại một số xã như Dục Tú... Nơi đây đã từng xảy ra vụ đòi nợ thuê dẫn đến án mạng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. 

Trước những vấn đề phức tạp về ANTT tại các xã nằm trong sự quản lý về ANTT của Đồn Công an Nam Đông Anh, đơn vị đã tập trung thực hiện có chiều sâu công tác vận động nhân dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Tại từng thôn, xóm và khu phố, tổ dân cư, lực lượng công an đã xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở tận tụy với công việc, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao.

Hàng ngày, Công an Đồn Nam Đông Anh và bảo vệ dân phòng, công an viên các xã tuần tra kiểm soát hành chính, tuần tra mật phục trên khắp địa bàn và tại các tuyến trọng điểm, nơi thường xảy ra các vụ cướp, cướp giật tài sản để kịp thời phát hiện, bắt giữ kẻ phạm tội. Trong từng ngõ xóm, Công an Đồn Nam Đông Anh đã bố trí CSHS phối hợp với bảo vệ dân phòng, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp tổ chức tuần tra đêm để phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản.

Trong các phiên tuần tra mới đây, Đồn Công an Nam Đông Anh phối hợp với bảo vệ dân phòng và công an viên các xã đã phát hiện, bắt được 5 vụ và 3 ổ nhóm tội phạm hình sự với gần 20 đối tượng, lập hồ sơ chuyển cho Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh xử lý.

Tin cùng chuyên mục