Đội Điều tra Hình sự - CAH Thanh Oai:

Giữ vững vai trò chủ công

  • 13/02/2012 22:50
  • 0 bình luận
  • Trần Hòa
  • In bài
ANTĐ - Nhằm đấu tranh mạnh với loại tội phạm hình sự trên địa bàn, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Thanh Oai, Hà Nội đã tập trung tuần tra mật phục tại các tuyến đường liên xã, liên huyện, phát hiện xử lý nhiều vụ việc liên quan tệ nạn xã hội.
Giữ vững vai trò chủ công ảnh 1
Lực lượng ĐTHS - CAH Thanh Oai đấu tranh với đối tượng phạm tội hình sự

Đại tá Nguyễn Thế Uynh - Trưởng CAH Thanh Oai cho biết, từ những ngày đầu đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Ban chỉ huy CAH đã yêu cầu, chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các xã đổi mới công tác điều tra cơ bản, nắm vững tình hình tại 21 xã, 2 tuyến trọng điểm trên địa bàn để chủ động tổ chức phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Ngoài ra CAH còn chú trọng lập và quản lý hồ sơ, rà soát địa bàn, phân loại đối tượng. Do chủ động nắm tình hình, cùng sự chuẩn bị chu đáo các biện pháp nghiệp vụ, CAH Thanh Oai đã kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, trọng án xảy ra từ những va chạm, mâu thuẫn bộc phát, sau đó lên phương án đấu tranh hiệu quả đối với từng loại tội phạm. Trong hai tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cũng là khoảng thời gian các CBCS của Đội ĐTHS phải ứng trực tại đơn vị nhiều ngày liền để sát cánh cùng đồng đội đảm bảo ANTT tại địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng - Đội trưởng Đội ĐTHS CAH Thanh Oai cho biết, từ trước Tết Nguyên đán, Đội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết. Trước, trong và sau tết cũng là thời điểm loại tội phạm hình sự như trộm cắp tài sản, tệ nạn cờ bạc lợi dụng núp bóng lễ hội, để hoạt động. Các đối tượng lợi dụng làng xã có việc hiếu hỷ, lễ hội làng để đánh bạc dưới hình thức tôm-cua-cá, xóc đĩa, chắn cạ, tá lả... sát phạt bằng tiền.

Vừa qua, lực lượng ĐTHS CAH triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc do đối tượng Nguyễn Văn Điện (SN 1968 ở thôn Dư Dụ, Thanh Thùy, Thanh Oai, Hà Nội) cầm đầu. Vốn ranh ma nhiều thủ đoạn, đối tượng Điện đã lợi dụng sân nhà chủ hộ vắng nhà trong xã Thanh Thùy để mở sới bạc di động. Sự tinh vi cùng thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng đã không lọt qua con mắt nghiệp vụ tinh tường của các trinh sát Đội ĐTHS CAH. Ổ nhóm cờ bạc bị phá cùng với hàng chục triệu đồng và 20 đối tượng bị bắt giữ trong những ngày giáp tết, chỉ là một trong 5 vụ đánh bạc lớn bị lực lượng CAH triệt phá.

Mặt khác, Đội ĐTHS tham mưu cho UBND huyện quán triệt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh cấm mọi hành vi đánh bạc dưới mọi hình thức, cử CBCS xuống địa bàn tuần tra cùng lực lượng công an xã kiểm soát trên các trục, nhánh đường giao thông liên xã, liên huyện nhằm tăng cường biện pháp phòng ngừa. Thời gian lực lượng phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn được chia làm 2 ca, một ca từ 7h đến 19h và ca 2 tuần tra từ 24h đến 5h sáng hôm sau. Nhờ có những biện pháp thực hiện thiết thực của lực lượng hình sự tình hình cờ bạc tại các lễ hội, nơi công cộng đã phần nào được ngăn chặn.

 Không chỉ làm tốt việc đấu tranh trấn áp tệ nạn cờ bạc, mảng việc được Đội ĐTHS CAH thực hiện hiệu quả đó là vận động truy bắt những đối tượng có lệnh truy nã. Nhờ nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thân nhân những đối tượng truy nã trên địa bàn kết hợp vận động, Đội ĐTHS đã thành công trong việc vận động 5 đối tượng ra đầu thú hưởng sự khoan hồng của pháp luật chỉ trong 3 ngày đầu năm mới. Lực lượng hình sự CAH bằng sự tận tâm, điều tra khám phá các vụ án nhanh, truy bắt đối tượng gây án kịp thời, đã củng cố niềm tin và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ người dân trong huyện.

Tin cùng chuyên mục