Tòa phúc thẩm:

Giữ nguyên án chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như

  • 08/01/2015 07:10
  • 1 bình luận
  • Hưng Khôi
  • In bài

ANTĐ - Ngày 7-1, tòa phúc thẩm đã tuyên án đối với kháng cáo của Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm cũng như kháng cáo đối với bị hại, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Giữ nguyên án chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như ảnh 1

Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao đã tuyên án giữ nguyên mức án tù chung thân đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, quê Tiền Giang), nguyên Phó Phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh TP.HCM. 

Theo đó, HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Anh Tuấn (SN 1977, nguyên Giám đốc Công ty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương), giảm nhẹ hình phạt từ 14 năm tù xuống còn 11 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của Vietinbank bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay”, HĐXX tuyên chấp nhận đơn kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho 7 bị cáo gồm: Huỳnh Hữu Danh (từ 17 năm giảm còn 14 năm tù), Tống Nguyên Dũng (từ 15 năm giảm còn 5 năm tù), Bùi Ngọc Quyên (từ 14 năm giảm còn 13 năm tù), Vũ Nguyễn Xuân Tiên (từ 11 năm giảm còn 9 năm tù), Huỳnh Trung Chí (từ 15 năm xuống còn 7 năm tù), Nguyễn Thị Phúc Ngân (từ 15 năm giảm còn 10 năm tù), Trần Thanh Thanh (từ 10 năm giảm còn 9 năm tù).

Đối với 3 bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX cũng tuyên chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Lương Thị Việt Yên (từ 7 năm xuống còn 6 năm tù), bị cáo Hồ Hải Sĩ (từ 6 năm tù xuống còn 5 năm tù), bị cáo Lê Thị Ngọc Lợi (từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo).

Về kháng nghị của VKS, HĐXX tuyên chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, sửa án sơ thẩm, tăng hình phạt với bị cáo Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, Giám đốc công ty TNHH Dung Vân) từ 10 năm tù lên thành 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nên cùng với 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng”, hình phạt chung bị cáo phải chịu là 15 năm tù. HĐXX không chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Võ Anh Tuấn cũng như kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo này, y á sơ thẩm mức án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 6 bị cáo còn lại, HĐXX bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức án từ 2 đến 15 năm tù.

Về phần kháng cáo của các nguyên đơn dân sự, người bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, HĐXX đồng tình với quan điểm của VKS khi cho rằng hành vi Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty (Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Phúc Vinh, Công ty Hưng Yên, Công ty CP chứng khoán Phương Đông, Công ty CP chứng khoán Saigonbank - Berjaya) có dấu hiệu của tội “tham ô tài sản”.  HĐXX nhận định bản án sơ thẩm đã xác định sai tội danh của bị cáo, từ đó đã xác định sai tư cách tham gia tố tụng của 5 công ty trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ trong vụ án. Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận đề nghị của VKS, chấp nhận một phần nội dung kháng cáo của 5 công ty trên, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến hành vi chiếm đoạt tiền của 5 công ty này, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

Đối với kháng cáo của ACB và Navibank, HĐXX cho rằng, có đủ cơ sở kết luận rằng trong vụ án Huỳnh Bảo Ngọc (nguyên Phó phòng quản lý quỹ ACB) và 19 nhân viên của ACB đã bị Huyền Như lừa. Trên thực tế, ACB không giao dịch với Vietinbank nên không có cơ sở chấp nhận quan điểm của ACB cho rằng Vietinbank phải trả tiền.  

Tương tự, kháng cáo của Navibank cũng bị tòa bác bỏ, không được chấp nhận. Đối với khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo phạm tội “Cho vay lãi nặng”, HĐXX xét thấy cấp sơ thẩm chỉ tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại một phần là chưa chính xác. Bởi lẽ, theo quy định của pháp luật các bị cáo đã sử dụng tiền để cho vay bất hợp pháp thì phải tịch thu toàn bộ để sung quỹ Nhà nước. Từ đó, HĐXX đã tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền gốc đã sử dụng để cho vay lãi nặng cùng các khoản lãi phát sinh, thu lợi bất chính, tổng cộng là 11.000 tỷ đồng. Cụ thể, tòa buộc bị cáo Nguyễn Thị Lành phải nộp lại 9.028 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Thiên Lý phải nộp 1.296 tỷ đồng, Đào Thị Tuyết Dung 440 tỷ đồng, bị cáo Hùng Mỹ Phương nộp 164 tỷ đồng, bị cáo Phạm Văn Chí 23,9 tỷ đồng.

Kết thúc phần tuyên án, HĐXX cũng kiến nghị khởi tố và tiếp tục điều tra đối với hàng loạt cá nhân đã giúp sức cho Huyền Như lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục