“Giữ mình” trong mùa tiệc tùng

ANTĐ - Kỳ nghỉ lễ, nhiều người bị cuốn vào tiệc tùng dù đôi khi không muốn. Nhưng nếu biết sắp xếp, chúng ta vẫn có thể tận hưởng thời gian vui vẻ mà sức khỏe còn… nguyên vẹn.

Lên kế hoạch 

Uống cũng phải có “chiến lược”, nghe có vẻ buồn cười nhưng mục đích chính là để không đau đầu, buồn nôn và… vật vã sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Vì vậy, trước tiên phải tìm cách kiểm soát “tửu lượng” cũng như ảnh hưởng của chất cồn trên cơ thể. Một số biện pháp cho bước đầu tiên quan trọng này là “lót dạ” chút gì đó trước khi bắt đầu uống rượu và trong lúc uống nhớ phải ăn. Hãy uống một ngụm nước trước, nó sẽ giúp bạn dịu cơn khát và ngăn chặn việc “tu” cốc rượu, bia đầu tiên. 

Kiểm soát “quá chén”

Điều mà ai cũng biết, nếu không muốn say, đừng uống rượu bia, dù vậy nhưng nhiều người lại nôn nao chỉ vì “nhấp một chút” quá nhiều. Người uống rượu thông minh là biết chọn thức uống, vodka và rượu vang trắng bao giờ cũng “lành” nhất, rượu càng sẫm màu (rượu vang đỏ, rượu whisky…) sẽ dễ say hơn. Tránh rượu rẻ tiền vì rõ ràng rượu chất lượng tốt thì ít độc tố hơn.

Trong quá trình uống, cần lưu ý uống từ từ, mỗi khi nhấp chén rượu, nên “chiêu” bằng ngụm nước hoặc đồ uống không cồn để làm chậm quá trình hấp thụ chất cồn trong máu, chống mất nước và giúp loại bỏ độc tố. Nhưng lưu ý, không nên uống cùng nước ép trái cây vì nó có tác dụng như một loại thức uống có ga làm tăng hấp thu rượu vào máu. Tránh thêm đá vì đồ uống lạnh sẽ kích thích bạn nuốt chửng hơn là nhâm nhi, nó sẽ khiến bạn mất cảnh giác nên uống nhiều hơn dự định hoặc nhận ra thì đã muộn.

Tinh thần uống cũng quan trọng. Không nên có thái độ đua tranh hoặc khích bác nhau trong khi uống. Tránh những “sâu rượu” vì những người này chỉ thích lôi kéo để người khác uống nhiều.

Giảm thiểu khó chịu

Uống nhiều sẽ làm cho bạn khó ngủ, vật vã, lý do bởi cồn khiến bạn dễ thiếp đi nhưng tác hại của nó là làm xáo trộn giấc ngủ vì tâm trạng hưng phấn và cơ thể mất nước. Muốn giảm cảm giác nôn nao, uống nhiều nước vào cuối buổi tối hoặc để nước ngay đầu giường nếu bị thức giấc. Uống một ly sữa trước khi đi ngủ cũng tốt vì sữa là một chất chống lợi tiểu, nó làm cho thận tạm ngừng sản xuất nước tiểu, có nghĩa là không phải thức dậy vào nhà vệ sinh trong khi cơ thể lại được cung cấp đủ nước.

Nếu đêm trước quá chén, hôm sau người đó cũng vẫn bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy, thậm chí khi độ cồn trong máu có trở lại bình thường thì cảm giác nôn nao vẫn chưa dứt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc lái xe. Đó cũng là lý do cần tránh với những người phải vận hành máy móc hạng nặng, trèo cầu thang hay phải làm việc nặng nhọc. Khi đó, không nên sử dụng đồ uống có chứa cafein, ăn một lượng nhỏ thức ăn, tránh đồ rán có nhiều mỡ vì có thể làm buồn nôn và cần nghỉ ngơi.

Đề phòng ngộ độc

Không gì tệ hơn là say rượu kèm với ngộ độc thực phẩm. Một số thực phẩm đặc biệt nguy hiểm khi được đưa ra khỏi tủ lạnh vài giờ như thịt, gia cầm, các sản phẩm sữa, trứng, pho mát mềm, xúc xích, giăm bông, hải sản, mì ống nấu chín... Nguyên tắc “2-4- loại” được áp dụng cho bất kỳ thực phẩm có nguy cơ cao khi tiếp xúc với môi trường từ 5 đến 60 độ C, cụ thể là: 2 - nếu thực phẩm để được 2 tiếng, hãy đặt trong tủ lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 2-3 ngày; 4 - tối đa để được 4 tiếng, hãy ăn ngay hoặc không ăn thì bỏ đi luôn.