Giữ độc lập, chủ quyền là nhiệm vụ thiêng liêng

  • 30/06/2012 07:00
  • 2 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 29-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ. Trước mối quan tâm của cử tri về chủ quyền biển đảo của đất nước, Tổng Bí thư khẳng định: “Kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, đó là nhiệm vụ thiêng liêng”.

Giữ độc lập, chủ quyền là nhiệm vụ thiêng liêng ảnh 1
Lực lượng hải quân Việt Nam tập luyện, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ảnh: VNE

Mở đầu cuộc tiếp xúc, cử tri Vũ Mạnh Hiền (phường Điện Biên, Ba Đình) đề cập ngay tới vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Chia sẻ những khó khăn với Đảng, Nhà nước trong việc xử lý vấn đề vô cùng phức tạp này, ông Vũ Mạnh Hiền cũng nói lên tiếng nói cử tri: “Khổ mấy cũng chịu đựng được nhưng chạm vào chủ quyền đất nước là điều không thể chấp nhận”. Cùng mối quan tâm, cử tri Vũ Duy Thông (phường Đội Cấn, Ba Đình) hỏi: “Vấn đề biển Đông, chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước ta như thế nào? Với hành vi sai trái gần đây của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) -  (công bố mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam - PV), hoạt động khai thác dầu khí của ta có bị ảnh hưởng gì không?”. 

Chia sẻ tâm tư của cử tri về tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư nói: “Những băn khoăn, lo lắng đó là đúng. Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã bàn để có phương án xử lý đúng đắn nhất”. Khẳng định việc Quốc hội khóa XIII thông qua Luật Biển Việt Nam tại Kỳ họp thứ 3 là một thành công rất lớn, Tổng Bí thư cho biết, Luật đã quy định rất rõ: “Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam”. Ông cũng cho biết, các cơ quan liên quan đã dự liệu được phản ứng của quốc tế, trong đó có Trung Quốc. Trước cử tri, Tổng Bí thư nhấn mạnh 3 mục tiêu: “Kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, đó là nhiệm vụ thiêng liêng. Thứ hai, phải bảo vệ được chế độ. Thứ ba là giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Một số cử tri khác phản ánh thực trạng “lương tăng nhưng vẫn buồn vì không đủ chi tiêu”. “Đáng chú ý, trong khi cuộc sống người dân khó khăn, tình trạng tham nhũng, thất thoát, lãng phí ở một số tập đoàn, tổng công ty lại ngày càng trầm trọng...” - cử tri Vũ Mạnh Hiền nói. Đồng tình, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ, Ba Đình) bình luận: “Quản lý, giám sát tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có vấn đề. Đụng tới đâu cũng phát hiện có sai phạm. Liệu có “khoảng trời riêng cho tập đoàn, tổng công ty? Cử tri đề nghị Quốc hội giám sát, làm rõ câu hỏi về trách nhiệm cho những thất thoát, sai phạm kéo dài ở một số tập đoàn, tổng công ty”. Cử tri Vũ Hữu Định (phường Nguyễn Trung Trực, Ba Đình) cũng cho rằng, ở đây, câu chuyện về trách nhiệm quản lý chưa được rõ ràng. Ông nói: “Tập đoàn sai phạm, thất thoát, Bộ trưởng đầu ngành phải chịu trách nhiệm chứ không thể nói vô can”. Tâm đắc với Nghị quyết Trung ương 4, cử tri Vũ Mạnh Hiền nói, Nghị quyết đã đáp ứng được mong mỏi của người dân. Hiện nay, cử tri đang chờ đợi xem Nghị quyết được thực hiện quyết liệt như thế nào. 

Đánh giá các ý kiến của cử tri là “thẳng thắn”, “tâm huyết” và “chất lượng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, sẽ tổng hợp, báo cáo Quốc hội cũng như gửi tới các cơ quan chức năng liên quan để triển khai thực hiện. Liên quan tới việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư cho biết, đúng là có “sức ép rất lớn” vì “người dân đang chờ đợi xem Đảng có làm được gì không”. Ông trả lời: “Kiên quyết phải làm. Cách làm là lâu dài, thường xuyên. Bước nào chắc bước đó. Hôm nay chưa “thắng” được tất cả nhưng sẽ “thắng” từng việc một, đặc biệt là phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...”. Tổng Bí thư thông tin, hiện nay, các khâu triển khai Nghị quyết Trung ương 4 đều thực hiện đúng tiến độ với các bước đi đồng bộ, kịp thời. Thực tế, một số vấn đề cũng đã được sửa chữa kịp thời. Dự kiến, trong tháng 7-2012, cấp cao nhất trong Đảng sẽ kiểm điểm, tự phê bình. Ông nói: “Tinh thần quyết tâm rất cao, giải pháp đồng bộ, tổng hợp, dựa vào sức mạnh, nhân dân, nghiêm khắc nhìn vào sự thật để sửa chữa khuyết điểm... Mỗi Đảng viên cần tự thấy khuyết điểm của mình để tự sửa chữa, nếu không tổ chức cũng sẽ làm việc đó”.

Tin cùng chuyên mục