Giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh bằng các thức uống có nguồn gốc tự nhiên

ANTD.VN -Trong mâm cỗ ngày Tết thường có các món như nem, bánh chưng cùng nhiều món xào, món rán… Việc phải ăn nhiều loại món như vậy sẽ khiến bạn bị ngán, đầy bụng khó tiêu. Uống trà xanh và các loại trà thảo mộc không chỉ là cách chống ngán hiệu quả sau mỗi bữa ăn ngày Tết mà còn giúp bạn có một cái tết vui vẻ, khỏe khoắn.

Trà xanh

Từ lá trà xanh, tùy thuộc vào cách chế biến mà chúng ta có được các loại trà khác nhau như trà xanh, trà đen, trà ô long… với các mức độ oxy hóa khác nhau. Nhìn chung, các loại trà làm từ lá trà xanh đều rất giàu các chất chống oxy hóa (hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ), đặc biệt là polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào rất hiệu quả.

Trà xanh ngày càng được mọi người yêu chuộng bởi những lợi ích cho sức khỏe đem lại cho con người.

EGCG là viết tắt của epigallocatechin gallate, nhờ hợp chất EGCG mà trà xanh được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay, cao gấp 100 lần so với vitamin C, gấp 25 lần so với vitamin E, tạo ra những công dụng to lớn cho sức khỏe mà không một loại trà nào có được.

Đặc biệt EGCG có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống, có 8 điểm ghi nhận chính thức: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng caffeine trong trà xanh sẽ giúp con người sảng khoái, yêu đời hơn.

Các loại trà thảo mộc

Trong những năm gần đây, xu thế chung của thế giới và cũng là xu thế tại Việt nam, nước uống được chế biến từ thảo mộc đang bắt đầu thay thế dần nước uống có gas và nhiều loại nước giải khát khác. Nhu cầu sử dụng đồ uống thảo mộc trong đời sống hàng ngày của người dân của một số quốc gia trong khu vực đã cho thấy sự tăng trưởng ngoạn mục: xấp xỉ 30-50%. Ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc… trà làm từ các loại thảo mộc được sử dụng rất phổ biến.

Kim ngân hoa – một loại thảo dược quý chứa chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa, làm giảm quá trình sạm da.

Tại “Hội thảo đồ uống” diễn ra vào tháng 4/2017, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết các kết luận trong 20 nghiên cứu thử nghiệm và 297 tài liệu khoa học trong những năm gần đây đã cho thấy rõ vai trò của trà thảo mộc trong tăng cường sức khoẻ, chống viêm thông qua các cơ chế ức chế các chất trung gian gây viêm, ức chế hoạt động của các chất tiền viêm, tác dụng chống oxy hóa do có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Các hiệu quả trên có được từ các hoạt chất chứa trong các loại thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, la hán quả, hạ khô thảo… hiện nay đang được áp dụng trong các loại sản phẩm trà tại nhiều nước trên thế giới và đang Việt Nam.

Giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh bằng các thức uống có nguồn gốc tự nhiên ảnh 4

Các loại nước giải khát chiết xuất từ trà thảo mộc đang được bày bán ở khắp mọi nơi

Tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt – giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan. Tác dụng mạnh nhất phải kể đến kim ngân hoa, hạ khô thảo và tiên thảo. Ngoài ra, trà thảo mộc còn tác động lên quá trình chuyển hóa: tăng chuyển hóa chất béo, giảm mỡ, có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm ho và đau họng (kim ngân hoa, hạ khô thảo và cam thảo).