Giữ bình yên địa bàn phía Tây thành phố

  • 06/08/2019 19:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Tốc độ đô thị hóa nhanh, lại tiếp giáp với nhiều địa bàn khác của các quận Nam và Bắc Từ Liêm, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội hội đủ các điều kiện cho sự phát triển, nhưng đồng thời cũng kéo theo không ít yếu tố tiềm ẩn gây mất ANTT.

Quan điểm và sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAP Mai Dịch chính là, tập trung mạnh mẽ, đa dạng công tác tuyên truyền; đồng thời kiên quyết đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Nhận diện rõ những nguy cơ

Mặc dù diện tích địa bàn tự nhiên so với các phường khác không quá lớn, song phường Mai Dịch lại có đầy đủ các yếu tố của sự phát triển, kể cả những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT. Đó là sự phát triển khá “nóng” trong vấn đề đô thị hóa. Nhiều dự án giải phóng mặt bằng như đường sắt trên cao Hồ Tùng Mậu, dự án mở rộng đường vành đai 3, dự án Nguyễn Cơ Thạch kéo dài...

Ở những dự án này, không phải tất cả người dân nào nằm trong diện giải tỏa cũng cảm thấy thỏa mái với những quyết định của cơ quan chức năng liên quan đến công tác đền bù, bố trí chỗ ở mới. Chính vì lẽ đó, nếu không làm tốt công tác dân vận, những suy nghĩ chưa đồng tình này rất dễ lan tỏa và tạo thành “điểm nóng”.

Qua công tác nắm tình hình, tập trung đấu tranh xử lý các loại tội phạm, CAP Mai Dịch nhận định hoạt động của các loại tội phạm hình sự vẫn diễn biến phức tạp. Tội phạm hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa, tính chuyên nghiệp ngày càng cao, thủ đoạn tinh vi, manh động, khó lường. Nhiều đối tượng sẵn sàng sử dụng các vũ khí như dao, kiếm để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Những yếu tố và nguy cơ gây mất ANTT như tình trạng một số người dân vay nợ hay mâu thuẫn cá nhân có thể xuất hiện ở bất cứ địa bàn nào và phường Mai Dịch cũng không ngoại lệ. Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì những hậu quả nặng nề tiếp theo như ném chất bẩn vào nhà nhau, tranh chấp, dẫn tới gây rối... sẽ xảy ra.

Công tác tiếp dân, cải cách thủ tục hành chính luôn được CAP Mai Dịch triển khai mạnh mẽ, hiệu quả

Công tác tiếp dân, cải cách thủ tục hành chính luôn được CAP Mai Dịch triển khai mạnh mẽ, hiệu quả


Một trong những mối lo của Ban chỉ huy CAP Mai Dịch là tốc độ tăng dân số cơ học cao trên địa bàn.Thống kê cho thấy, hiện trên địa bàn phường, ngoài các cơ quan Nhà nước, bệnh viện, còn có 8 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, nhiều trường THPT... và số lượng lớn học sinh, sinh viên, người lao động làm thuê sinh sống tại địa bàn.

Nguy cơ xảy ra cháy ở nhà dân, nhà trọ cũng tiềm ẩn rất lớn. Tất cả những vấn đề trên đã và đang tác động không nhỏ và ảnh hưởng lớn đến công tác đảm bảo ANTT, TTATXH trên địa bàn. Chính vì lẽ đó, nhiều người dân trên địa bàn phường Mai Dịch luôn thấy người Trưởng CAP Mai Dịch - Trung tá Đào Trọng Nghĩa lăn lộn cùng CBCS xuống tận địa bàn để nắm bắt tâm tư và giúp đỡ nhân dân, tuyên truyền, vận động người dân phòng ngừa không để xảy ra các tình huống gây mất ANTT.

Đa dạng hóa các biện pháp đảm bảo ANTT

Trên cơ sở điều tra cơ bản sát sao tất cả những mặt công tác của địa bàn, Ban chỉ huy CAP Mai Dịch đã “chia nhỏ” từng hệ, loại đối tượng vi phạm, nhận diện đúng những nguy cơ và từ đó xây dựng phương án phòng ngừa, đấu tranh triệt xóa tội phạm. Ở cấp độ CAP, tội phạm kinh tế được đơn vị nhận diện là những trường hợp sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng cấm, trốn thuế... Đặc biệt, những cơ sở giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động có dấu hiệu vi phạm, lừa đảo người lao động nhằm chiếm đoạt tài sản được Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên phân công CSKV tổ chức kiểm tra, giám sát, phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, Ban chỉ huy CAP Mai Dịch tập trung chỉ đạo CBCS triển khai các biện pháp phòng ngừa từ xa, phòng ngừa có chiều sâu. Từng chiến sỹ CSKV, CSHS và CSTT theo trách nhiệm được phân công đến từng ô, khu vực tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết về phòng ngừa trộm cắp, nhất là xe máy, tài sản.

Bên cạnh đó, CAP Mai Dịch triển khai xây dựng những kế hoạch về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính các cơ sở lưu trú. Thông qua công tác này, đơn vị đã phát hiện và xử lý những trường hợp không khai báo tạm trú, tạm vắng; hoặc đưa vào quản lý những đối tượng nằm trong diện nghi vấn hoạt động phạm tội trên địa bàn.

CAP Mai Dịch phối hợp với Cảnh sát PCCC - CAQ Cầu Giấy phát tờ rơi, tuyên truyền, ký cam kết cho người dân trên địa bàn những biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ

CAP Mai Dịch phối hợp với Cảnh sát PCCC - CAQ Cầu Giấy phát tờ rơi, tuyên truyền, ký cam kết cho người dân trên địa bàn những biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ


Thống kê của đơn vị cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 52 buổi với 1.560 lượt CBCS và chỉ huy đến từng địa bàn khu dân cư, hộ gia đình, hộ có nhà cho thuê để tuyên truyền PCCC, phòng chống trộm cắp. Tổng số có hơn 7.000 lượt hộ gia đình, 280 lượt hộ cho thuê trọ và khoảng hơn 5.000 phòng trọ với hơn 12.000 người thuê trọ đã được phát tờ rơi tuyên truyền cam kết phòng ngừa tội phạm.

Những biện pháp tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu như gia cố lại nhà cửa, khi đi ngủ cần đóng cửa số, khóa cổng hay để xe máy trong nhà, không để tài sản ở gần cửa sổ, nơi các đối tượng dễ câu, móc... đã được CBCS - CAP Mai Dịch phổ biến cho nhân dân nắm được và phòng ngừa.

Đáng chú ý, những tấm biển thông báo phòng ngừa trộm cắp trên các tuyến phố, địa bàn công cộng cũng được CAP khuyến cáo cho người dân, nhất là học sinh, sinh viên nắm được, phòng tránh.

"Ban chỉ huy CAP Mai Dịch quán triệt cho CBCS, tất cả những trường hợp đến CAP làm thủ tục hành chính đều được tiếp đón, giải quyết nhanh chóng trên tinh thần phục vụ nhân dân cao nhất. Các trường hợp người dân ở cơ sở cần sự hỗ trợ của CAP, đều được CBCS phục vụ tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả" - Trung tá Đào Trọng Nghĩa chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục