Giới trẻ nghĩ gì về Thủ đô nhìn từ cuộc thi "Hà Nội là..."?

  • 23/09/2021 11:43
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ đô trong Đặng Thái Tuấn là Hà Nội  mộc mạc, là những trải nghiệm về một cuộc sống giản dị qua từng con phố, ngôi nhà, quán ăn, di tích lịch sử. Bức tranh "Hà Nội rong" của anh đã đoạt giải Nhất cuộc thi vẽ minh họa mang tên “Hà Nội là...”. 

Bức tranh gây chú ý với những công trình kiến trúc, ẩm thực đã trở thành biểu tượng của Hà Nội như cầu Long Biên, Lăng Bác, Tháp Rùa, hàng bánh tôm hồ Tây, hàng bún đậu mắm tôm, dây điện chằng chịt…

Cuộc thi vẽ minh họa "Hà Nội là..." do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tổ chức. Cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” kêu gọi các nghệ sĩ trẻ cùng thúc đẩy danh hiệu “Hà Nội - Thành phố Sáng tạo” do UNESCO trao tặng năm 2019, bằng những tác phẩm minh họa về Hà Nội.

Giới trẻ nghĩ gì về Thủ đô nhìn từ cuộc thi "Hà Nội là..."? ảnh 1

Bức vẽ minh họa "Hà Nội rong" đoạt giải Nhất cuộc thi

Với chủ đề mang tính gợi mở: ‘’Hà Nội là…’’, các tác giả đã đem đến những ý tưởng bất ngờ, mới mẻ, lồng ghép nhiều câu chuyện và cảm xúc riêng, khắc họa Hà Nội với muôn màu độc đáo. Những góc sáng tạo được thể hiện bằng những chất liệu đa dạng, như vẽ kỹ thuật số (digital), lụa, cắt dán, sơn dầu, sơn mài…

Sau một tháng phát động, cuộc thi có hơn 250 nghệ sỹ từ trong và ngoài nước gửi bài thi. Hơn 30 trong tổng số 250 tác phẩm dự thi đã được chọn để trao giải. Trong đó chỉ có một giải Nhất được trao cho “Hà Nội rong” của Đặng Thái Tuấn.

4 giải Nhì được trao cho “Hanoi by night” của Trần Phát (giành cả giải được bình chọn), “Đầu óc trên mây” của Hà Mạnh Hiếu, “Bát bún ngan” của Tôn Nữ Thị Bích Trâm và “Hà Nội collage” của Nguyễn Hữu Huyền Trân.

Giới trẻ nghĩ gì về Thủ đô nhìn từ cuộc thi "Hà Nội là..."? ảnh 2

"Bát bún ngan" của Tôn Nữ Thị Bích Trâm đoạt giải Nhì cuộc thi

Tác giả đoạt giải Nhì Tôn Nữ Thị Bích Trâm chia sẻ, cô sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Nhưng bằng sự gắn kết của thế hệ trước nên giờ đây, Hà Nội là quê hương thứ hai của Bích Trâm.

"Tôi đến Hà Nội lần đầu tiên vào dịp Tết năm 1996, khi chưa được 2 tuổi, để thăm ông bà ngoại. Từ đó đến nay, tôi đến Hà Nội thêm nhiều lần nữa. Hà Nội đối với tôi giản dị như nụ cười của ông bà khi con cháu đến thăm, là mùi hương cũ kỹ của căn nhà, góc phố, là chiếc bàn, ghế, tủ, kệ, rèm cửa đã trải qua bao tháng năm, là những quán chè nước đơn sơ trên hè phố, là món miến ngan ngon lành đặc trưng mà không thể tìm ở đâu có hương vị giống vậy trong Sài Gòn. Hà Nội là một nửa tuổi thơ của tôi”, tác giả đoạt giải Nhì cho biết.

Bức tranh “Bát bún ngan”, cô đã vẽ về lần gặp ông bà gần đây nhất, tháng 7/2020, được ông bà dẫn đi ăn bún ngan, là một trong 4 tác phẩm giành giải Nhì cuộc thi vẽ minh họa "Hà Nội là...".

Giới trẻ nghĩ gì về Thủ đô nhìn từ cuộc thi "Hà Nội là..."? ảnh 3

Bức "Hà Nội collage" của Huyền Trân

Còn tác giả đoạt giải Nhì khác là Nguyễn Hữu Huyền Trân cho biết, điều làm cho Hà Nội luôn có một góc nhìn ấn tượng đến từ những thứ đời thường nhất, từ những kiến trúc cổ kính như Tháp Bút, Hồ Gươm, cổ thụ ven đường, hay khu tập thể, chung cư cũ và nhà ống từ thập niên 1970, 1980. Đây là những địa điểm đã nhuốm màu thời gian nhưng lại mang một chất rất Hà Nội.

Trong tác phẩm “Hà Nội collage”, Huyền Trân còn thể hiện những đặc trưng của Hà Nội như tiếng rao của gánh hàng rong, quán cà phê ven đường, hay hàng tạp hóa với chiếc kệ gỗ...

Tác phẩm sử dụng kỹ thuật tranh cắt dán, như góp nhặt từng tinh hoa, từ những thứ mộc nhất của Hà Nội và tổng hợp thành một tác phẩm lớn.

"Hà Nội là… từng góc nhỏ trong nhịp sống của chúng ta"-tác giả Nguyễn Hữu Huyền Trân nói.

Tin cùng chuyên mục