Giết người trong đám cưới

  • 07/12/2011 23:11
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Thấy bạn đánh nhau, Trần Văn Huy (SN 1990) đã xông vào giúp sức. Bị đối phương đấm vào mặt, thanh niên này liền rút dao đâm chết người.
Giết người trong đám cưới ảnh 1
Các bị cáo Lượng, Huy và Trường tại phiên tòa

Sau chén rượu mừng

Vụ án xảy ra trong bối cảnh gia đình ông Trần Viết Du (trú ở thôn Bằng Lũng, xã Tiên Phong, Ba Vì, Hà Nội) tổ chức lễ cưới cho con trai vào ngày 4-1-2011. Là bạn của con ông Du nên 17h hôm ấy, Trần Văn Huy, Nguyễn Khắc Lượng (SN 1990) và Nguyễn Khắc Trường (SN 1993), đều trú tại thôn Kim Bí, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì kéo nhau đến chia vui với chú rể.

Khoảng 20h30 cùng ngày, khi cơm rượu đã ngà ngà say, Lượng lấy xe máy chở Trường và một thanh niên khác ra về. Vừa ra khỏi cổng nhà ông Du thì xe máy của Lượng loạng choạng rồi đổ vật xuống đường. Thấy vậy, Hoàng Văn Hưng (SN 1989, trú thôn Bằng Lũng, xã Tiên Phong) đã buông lời châm chọc, khiến hai bên xảy ra to tiếng. Ngồi trong đám cưới, Huy vội vàng chạy tới can ngăn nên sự việc đã tạm thời “lắng dịu”. Tuy nhiên sau khi dựng xe lên đi tiếp, Lượng lại hò cả nhóm quay lại để đánh Hưng. Tại đây, Lượng lao vào tát Hưng và bị đối phương cầm gạch đáp trả. Giúp sức đồng bọn, Trường và đối tượng đi cùng cũng vớ gậy đuổi đánh Hưng.

Thay vì tiếp tục can ngăn, Huy cũng hộc tốc chạy tới “tiếp ứng”. Phải bỏ chạy vào nhà ông Du, nhưng Hưng vẫn bị nhóm của Lượng đuổi theo quây đánh. Trong lúc ẩu đả, Huy bị Hưng đấm thẳng vào mặt nên đã rút dao bấm trong túi áo ra đâm liên tiếp 2 nhát vào người. Mặc dù được gia đình và mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu, song do vết đâm thấu ngực nên Hoàng Văn Hưng tử vong ngay sau đó.

Bị bắt giữ khẩn cấp, cả 3 thanh niên này đều khai rõ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở này, VKSND TP Hà Nội đã cáo buộc Trần Văn Huy, Nguyễn Khắc Lượng và Nguyễn Khắc Trường cùng phạm tội giết người với tính chất côn đồ, theo Điều 93-BLHS.

Chịu chung trách nhiệm

Được HĐXX yêu cầu đứng lên khai báo lại hành vi phạm tội trước, Trần Văn Huy lắp bắp: “Bị cáo không có ý định giết hại anh Hưng”. Theo bị cáo, cậu ta không tham gia đuổi đánh nạn nhân, lý do rút dao đâm bị hại chỉ là bột phát vì khi bị cáo xông vào ôm anh Hưng nhằm ngăn chặn ẩu đả thì bị anh này “tặng” cho một quả đấm vào mặt.

Về nguồn gốc con dao bấm gây án, Huy trình bày là của một người bạn tặng 2 hôm trước khi xảy ra vụ án. Nhằm giảm bớt tội lỗi của mình, Trần Văn Huy còn nại ra rằng “mang dao theo người để gọt hoa quả”… Tuy nhiên, mọi lời lẽ biện minh của bị cáo đã bị HĐXX bác bỏ vì một số nhân chứng xác nhận Huy cũng đuổi đánh anh Hưng trước khi rút dao đâm chết nạn nhân. Trong vụ án này, cho dù ý thức chủ quan của Huy thế nào thì hành vi giết người và hậu quả xảy ra là điều không thể chối cãi.

Đối với Nguyễn Khắc Lượng và Nguyễn Khắc Trường đều đã thành khẩn khai nhận diễn biến vụ án đúng như bản cáo trạng mô tả. Thế nhưng cả 2 bị cáo này lại không thừa nhận hành vi đồng phạm giết người cùng với Trần Văn Huy. Bào chữa cho Lượng và Trường, các luật sư phân tích, hành vi của 2 bị cáo chỉ dừng lại ở việc gây rối trật tự công cộng, bởi việc Huy bất ngờ rút dao đâm chết nạn nhân là hoàn toàn nằm trong ý thức của cậu ta. Diễn biến vụ ẩu đả đã cho thấy, Lượng và Trường không có bất kỳ động thái gì tác động đến hành vi giết hại nạn nhân của hung thủ. Ngay như Huy thủ con dao trong người, Lượng và Trường không hề hay biết. Một điều nữa cũng rất dễ nhận ra là nội dung cáo trạng truy tố các bị cáo cùng phạm tội giết người, nhưng lại không hề thể hiện sự lôi kéo, bàn bạc nhau giữa bị cáo châm ngòi vụ ẩu đả với bị cáo trực tiếp thực hiện hành vi tội ác.   

Mặc dù các luật sư đã bày tỏ quan điểm như trên, song giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng hành vi giết người của Trần Văn Huy có mối quan hệ mật thiết với việc làm trái pháp luật của Lượng và Trường trước đó. Đại diện VKS khẳng định, nếu 2 bị cáo không hò nhau quay lại đánh nạn nhân thì sẽ không có việc Huy đâm chết anh Hưng. Do đó, các bị cáo phải chịu chung trách nhiệm trước hậu quả xảy ra. Kết thúc phần tranh luận, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Huy 18 năm tù giam về tội danh bị truy tố. Riêng Nguyễn Khắc Lượng, Nguyễn Khắc Trường thì chỉ bị quy kết về tội gây rối trật tự công cộng, do đó đã lần lượt phải nhận 24 và 15 tháng tù giam.  

Tin cùng chuyên mục