Giấy phép xây dựng hết hạn có được xin gia hạn?

  • 09/08/2018 06:46
  • 1 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đã xin giấy phép để xây dựng nhà trên mảnh đất của gia đình. Tuy nhiên đến nay giấy phép xây dựng đã hết thời hạn 2 tháng nhưng vì nhiều lý do, gia đình tôi vẫn chưa khởi công để xây dựng nhà được. Xin hỏi luật sư, tôi có được xin gia hạn hay cấp lại giấy phép xây dựng không, thủ tục ra sao? Bùi Thanh Hải (Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng)
Giấy phép xây dựng hết hạn được xin gia hạn (Ảnh minh họa)

Giấy phép xây dựng hết hạn được xin gia hạn (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 99 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về gia hạn Giấy phép xây dựng thì trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đã hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép, nhưng quy hoạch chưa được thực hiện thì chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình đề nghị cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn thời gian tồn tại cho đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện. Thời hạn tồn tại công trình được ghi ngay vào giấy phép xây dựng có thời hạn đã được cấp. Và theo quy định tại Điều 100 Luật Xây dựng thì Giấy phép xây dựng được cấp lại trong trường hợp bị rách, nát hoặc bị mất.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Vì vậy, với trường hợp của bạn, bạn phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn giấy phép xây dựng cho đến thời điểm bạn khởi công xây dựng nhà. Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng gồm: Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 2 Thông tư này; Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp; Thời hạn gia hạn giấy phép xây dựng được ghi trong giấy phép xây dựng được cấp”.

Tin cùng chuyên mục