Giấy khám sức khoẻ bán qua… tin nhắn!

  • 25/09/2012 07:15
  • 1 bình luận
  • Tư Hậu - Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Muốn mua một con cá, mớ rau phải bước chân ra chợ. Vậy nhưng muốn mua giấy chứng nhận sức khỏe để đủ điều kiện đi học, đi làm, thi bằng lái xe…, lại chỉ cần một dòng tin nhắn qua điện thoại di động rồi ung dung ngồi quán nước đợi người mang đến tận nơi.
Giấy khám sức khoẻ bán qua… tin nhắn! ảnh 1
Giấy chứng nhận sức khỏe làm thật tại BV ngày 24-9 (trái)
và 3 tờ chứng nhận sức khỏe “mua” trước ngày 20-9

Chuyện thật như đùa

Đang lúc cần một giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn thiện hồ sơ xin việc, tôi được người bạn mách cho một địa chỉ mà mới nghe đã thấy cực kỳ hấp dẫn. “Ông chỉ cần lấy số điện thoại di động của người này nhắn tin nhờ họ kiếm giúp, tốn thêm ít phí dịch vụ nhưng nhanh gọn lại không phải mất công đến BV khám làm gì cho mệt. Đảm bảo giấy chứng nhận sức khỏe chuẩn, do BV Xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp, không phải lăn tăn gì…” - bạn tôi giới thiệu.

Vẫn biết tình trạng mua bán giấy khám sức khỏe “chui” đã tồn tại lâu nay, vậy nhưng khi nghe nói về loại hình mua bán giấy chứng nhận sức khỏe qua tin nhắn, tôi không tin. Bởi theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, thủ tục khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe chỉ được thực hiện tại các BV đa khoa và phải được BV quản lý, triển khai chặt chẽ. Người muốn được cấp giấy này phải trực tiếp đến các BV để khám, mẫu hồ sơ có dán ảnh của người khám để tránh tình trạng nhờ người khác đi khám hộ… Bán tín bán nghi, tôi cũng thử làm xem sao?

Trước tiên tôi lấy điện thoại di động nhắn nội dung yêu cầu “Tôi cần lấy thêm một tờ giấy chứng nhận sức khỏe, hôm trước đã lấy 2 tờ rồi nhưng chưa đủ, lấy gấp luôn thì giá bao nhiêu?”, rồi gửi đến số máy 09489848... Quả nhiên chỉ sau 2-3 phút, từ đầu máy trên gửi tin nhắn hồi âm “Bạn nhắn thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, chiều cao, cân nặng của người cần làm, tôi lấy cho. Giá mỗi giấy chứng nhận sức khỏe bình thường là 100.000 đồng, học lái xe là 150.000 đồng...”.

Cuộc trao đổi bước đầu đã xong, chúng tôi hẹn gặp chủ nhân của số điện thoại trên ở một quán nước cách cổng BV Xây dựng vài trăm mét để nhận sản phẩm. Gần 2 tiếng sau, một cô gái khá trẻ có mặt, trao tận tay chúng tôi 3 tờ giấy chứng nhận sức khỏe do BV Xây dựng đóng dấu theo đơn đặt hàng, với đầy đủ chữ ký, họ, tên của các bác sỹ khám chuyên khoa, phần ký tên và đóng dấu tròn ở mục cuối cùng của Phó Giám đốc BV Xây dựng - TS.BS Bùi Ngọc Minh. Đề cập đến mong muốn làm giấy chứng nhận sức khỏe của các BV khác ngoài BV Xây dựng, cô gái lắc đầu “bó tay”, nhanh chóng thu tiền rồi “chuồn”.  

Chữ ký và con dấu là giả?

Đem những băn khoăn nói trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với TS.BS Bùi Ngọc Minh, Phó Giám đốc BV Xây dựng để kiểm chứng thực hư. Tại buổi làm việc, ông Minh cho chúng tôi xem mẫu dấu của BV, dấu chức danh của ông (đây là các mẫu dấu năm 2011) và khẳng định: “Tất cả 3 giấy chứng nhận sức khỏe này (do PV cung cấp), chữ ký và con dấu đều là giả”. Ông Minh cho biết, đây không phải là lần đầu tiên BV Xây dựng nhận được thông tin phản ánh về giấy chứng nhận sức khỏe do BV cung cấp ra là giả mạo. “Hồi tháng 10-2011, trường Đại học Thương Mại đã có văn bản yêu cầu BV xác minh một số giấy chứng nhận sức khỏe của sinh viên trong trường do BV cung cấp là thật hay giả, khi đó tôi đã có văn bản trả lời rằng đó đều là giấy chứng nhận giả” - ông Minh kể lại.

Cũng theo ông Minh, sau vụ việc năm 2011, BV đã báo cáo các cơ quan chức năng trên địa bàn để xác minh làm rõ, truy tìm thủ phạm cố tình cung cấp các giấy chứng nhận sức khỏe giả tạo của BV nhằm mục đích bất chính. Vậy nhưng tính đến thời điểm này, gần tròn 1 năm kể từ ngày đó, vụ việc ông Minh nói vẫn chưa có câu trả lời trong khi tình trạng vi phạm quy định về khám sức khỏe vẫn cứ diễn ra xung quanh BV này. 

Quy trình có sơ hở

Để tìm hiểu kỹ hơn quy trình khám sức khỏe của BV Xây dựng, chiều 24-9, chúng tôi đã vào vai người đi khám sức khỏe tại BV này. Sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân vào tờ mẫu khám sức khỏe, nhân viên tại bàn tiếp nhận hồ sơ yêu cầu tôi phải dán ảnh lên tờ khai. Muốn thử xem các bác sĩ của BV thực hiện chặt chẽ đến đâu, tôi liền dán ảnh của một người bạn lên tờ khai của mình. Nhân viên quầy thu không nghi ngờ gì, yêu cầu tôi nộp 50.000 đồng rồi chỉ dẫn đi khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt, da liễu, tim phổi, cân đo thể trạng. 

Cầm tờ giấy khám sức khỏe dán ảnh của người khác song tại tất cả các phòng khám chuyên khoa kể trên, tôi vẫn được bác sĩ khám, ký tên đầy đủ mà không hề thắc mắc một câu. Khám xong xuôi, tôi cầm kết quả quay lại bàn thu phát mẫu khám ban đầu nộp, ít phút sau thì nhận được một tờ khám sức khỏe hoàn chỉnh, có đóng dấu tròn của BV và chữ ký, dấu chức danh của lãnh đạo BV, chỉ khác là lần này người đóng dấu chức danh là Phó Giám đốc BV Lê Hữu Nghị, BS.CKI chứ không phải TS.BS Bùi Ngọc Minh. 

Tin cùng chuyên mục