Giấu gần 3kg tiền chất ma túy vào 2 hũ me chua để "tiện" mang ra nước ngoài

  • 08/09/2015 14:33
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Một thanh niên quốc tịch Australia đã cất giấu gần 3kg tiền chất sản xuất ma túy “đội lốt” là hàng thực phẩm làm quà biếu để “tiện” mang ra nước ngoài.
Ngày 8/9, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên phạt mức án 14 năm tù đối với bị cáo Phillip Nguyen (SN 1990, quốc tịch Australia)  về tội “tàng trữ tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Phillip Nguyen sau phiên xử sơ thẩm

Bị cáo Phillip Nguyen sau phiên xử sơ thẩm

Bị cáo Phillip Nguyen sau phiên xử sơ thẩm 

Theo hồ sơ, vào khoảng 20h, ngày 31/12/2013, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) làm thủ tục xuất cảnh cho Phillip Nguyen trên chuyến bay từ TP.HCM – Việt Nam đi Australia. Qua kiểm tra hành lí của Phillip Nguyen, Chi cục Hải quan sân bay phát hiện bên trong 2 hũ đựng me chua có 2 gói nilon chứa chất bột màu vàng trọng lượng 2,9kg.

Kết quả giám định cho thấy, chất bột màu vàng trên có tiền chất Pseudoephedrine. Đây là tiền chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất trái phép chất ma túy đã được quy định tại Danh mục số 4, Nghị định 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất”.

Tại tòa, bị cáo Phillip Nguyen khai rằng, vào ngày 18/12/2013, nhập cảnh vào Việt Nam và thuê khách sạn ở TP.HCM lưu trú. Trong khoảng thời gian lưu trú tại đây, Phillip Nguyen có đến chợ Bến Thành (quận 1) mua 2 hũ me chua trọng lượng 5kg/hũ để mang về Australia làm quà tặng cho người thân.

Bị cáo cho rằng không hề biết bên trong 2 hũ me chua có chứa tiền chất sản xuất ma túy. Cho đến khi Phillip Nguyen mang hành lí ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh về nước thì bất ngờ bị bắt. Xét thấy lời khai này của bị cáo không có căn cứ nên đã bị tòa bác bỏ.

Qúa trình điều tra và cũng như tại phiên tòa, Phillip Nguyen không chứng minh được nguồn gốc của 2 gói nilon chứa chất Pseudoephedrine do đâu mà có. Đồng thời, bị cáo Phillip Nguyen không khai nhận đã cất giấu 2 gói nilon có tiền chất Pseudoephedrine trong 2 hũ đựng me trên.

Trước những chứng cứ thu thập được, kết quả điều tra, tang vật bị phát hiện,… HĐXX đủ cơ sở buộc trách nhiệm hình sự đối với Phillip Nguyen về hành vi phạm tội trên.

Tin cùng chuyên mục