Giật mình phí chồng phí "đè lên đầu người dân"

  • 10/08/2015 11:46
  • 5 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Câu chuyện một quả trứng phải gánh 14 loại phí khác nhau chỉ là một trong rất nhiều ví dụ điển hình về tình trạng phí chồng phí đang trở thành gánh nặng đè lên đầu người dân. Qua rà soát, dù đã giảm nhiều loại phí, lệ phí song chỉ tính riêng ngành nông nghiệp hiện nay vẫn còn đến hơn 1.000 loại phí, lệ phí khác nhau.

Sáng nay, 10-8, tại buổi khai mạc phiên họp thứ 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật phí, lệ phí. Giải trình thêm về dự thảo Luật này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị Quốc hội chỉ ban hành nhóm danh mục phí, lệ phí trong dự luật và giao Chính phủ ban hành danh mục phí, lệ phí chi tiết.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo, "riêng ngành nông nghiệp vẫn còn hơn 1.000 loại phí, lệ phí"

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo, "riêng ngành nông nghiệp vẫn còn hơn 1.000 loại phí, lệ phí"

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo, "riêng ngành nông nghiệp vẫn còn hơn 1.000 loại phí, lệ phí"

Lý do vì hiện vẫn còn quá nhiều loại phí, lệ phí cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn chứng, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT về kết quả rà soát phí, lệ phí trong lĩnh vực thú y, hiện riêng lĩnh vực thú y còn đến 18 khoản lệ phí và 550 lệ phí, dù trước đó đã giảm bớt nhiều loại.

Hay trong lĩnh vực chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông nghiệp cũng còn 16 khoản lệ phí, 95 loại phí; chăn nuôi 16 lệ phí 1 khoản phí; giống cây trồng 15 lệ phí, 52 phí… “Tính chung trong mảng nông nghiệp hiện nay, dù đã qua một bước rà soát, giảm bớt nhiều loại phí, lệ phí thì vẫn đang còn đến 90 khoản lệ phí và 937 khoản phí, một số lượng rất lớn và rất phức tạp” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Đại diện Ủy ban Tài chính- ngân sách của Quốc hội cho biết, trước đó qua thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị bỏ một số loại phí, lệ phí không phù hợp với thực tế, rà soát bỏ một số khoản phí, lệ phí có mức thu thấp, chi phí hành thu lớn. Ủy ban này và cơ quan soạn thảo dự luật đã thống nhất tiếp thu bãi bỏ 5 khoản phí và 6 khoản lệ phí; chuyển sang giá 4 khoản phí; bổ sung 6 khoản phí và sửa tên 3 khoản phí cho phù hợp.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, lệ phí trước bạ thực chất là một loại thuế tài sản, do đó đề nghị không quy định trong Luật phí và lệ phí; một số ý kiến đề nghị không thu phí lòng đường, hè phố hoặc nhất trí cho phép thu nhưng đề nghị cần rà soát kỹ, quản lý chặt chẽ, tránh quy định không rõ ràng, dẫn đến mất trật tự an toàn giao thông, gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Nhiều ý kiến nhất trí việc chuyển viện phí, học phí sang cơ chế giá song đề nghị Chính phủ cần báo cáo cụ thể và chi tiết hơn về lộ trình và tác động của việc chuyển sang giá dịch vụ đến đời sống của người dân...
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phải rà soát lại để thông qua danh mục phí, lệ phí đưa vào luật

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phải rà soát lại để thông qua danh mục phí, lệ phí đưa vào luật

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phải rà soát lại để thông qua danh mục phí, lệ phí đưa vào luật

Nhắc lại câu chuyện một quả trứng phải gánh đến 14 loại phí từng được đại biểu Quốc hội chất vấn ở kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, số lượng loại phí, lệ phí được quy định ở nước ta hiện nay vẫn còn quá lớn và đây chính là 1 trong 2 vấn đề nhức nhối nhất của xã hội (bên cạnh việc hội hè). Đặc biệt khi quy định phí, lệ phí ảnh hưởng trực tiếp đến các tầng lớp nhân dân.

“Mới chỉ tính riêng mảng nông nghiệp đã có đến hàng nghìn loại phí, lệ phí, rà soát mãi vẫn không giảm bớt được bao nhiêu. Cứ thế này làm sao nền nông nghiệp của ta tiến lên được. Chưa nói tới số tiền phải bỏ ra để nộp phí, lệ phí mà chỉ riêng thủ tục để thực hiện nộp đủ các loại phí cũng đủ hành dân đến khốn khổ” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, việc sửa đổi luật phí, lệ phí phải theo tinh thần cải cách mạch lạc, minh bạch, cái gì là lệ phí, phí thì phải thật rõ ràng và đây đầy đủ vào, không để ngoài luật. Trước mắt cần phải tiếp tục tổng rà soát các loại phí, lệ phí để xem cái gì không phải là phí thì đưa ra ngoài, áp dụng theo Luật giá để bớt số lượng phí đi.

Không đồng tình với đề nghị của Bộ Tài chính về việc Quốc hội chỉ thông qua nhóm phí, lệ phí trong luật và giao Chính phủ quy định chi tiết danh mục phí, lệ phí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, nhất thiết phải thông qua được một danh mục phí, lệ phí cụ thể để đưa vào Luật.

“Quốc hội sẽ quản lý danh mục này, có thẩm quyền cho thu hay không cho thu, phân cấp mức thu bao nhiêu cho Chính phủ và HĐND, còn mức thu phí, lệ phí như thế nào thì Chính phủ và HĐND quyết định, chịu trách nhiệm trước dân. Còn nếu chưa có một danh mục lệ phí, phí các loại để Quốc hội thông qua thì nhất quyết chưa thông qua Luật phí, lệ phí này” – Chủ tịch Quốc hội “chốt” lại.

Tin cùng chuyên mục