Giáp ranh trách nhiệm, chưa xử lý cơ sở đốt kim loại gây ô nhiễm nghiêm trọng

  • 30/09/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Ngọc Lan
  • In bài
ANTD.VN - Khói độc xuất hiện gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân do cơ sở đốt rác thải điện tử lấy kim loại nằm giáp ranh giữa địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hòa Bình). 
Rác thải, phế liệu chất đống chờ đưa vào lò đốt

Rác thải, phế liệu chất đống chờ đưa vào lò đốt

Khói độc xuất hiện

Hiện tượng khói độc xuất hiện và kéo dài từ đầu tháng 9-2019, thường xuyên xảy ra vào ban đêm chưa có dấu hiệu dừng lại. Người dân sau khi hít phải khí độc trong không khí cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, khó thở. Nguồn gốc của khói bụi xuất phát từ một cơ sở đốt rác thải điện tử nằm sâu trong khe núi, nơi giáp ranh giữa huyện Mỹ Đức (Hà Nội)  và huyện Lương Sơn (Hòa Bình). 

Theo chỉ dẫn của người dân, để vào được địa điểm xuất hiện khói độc chúng tôi phải đi qua con đường ngoằn ngoèo và nhiều lớp cổng. Sau các cánh cổng, một bãi đất trống cơ sở đốt kim loại được dựng lên với hàng loạt các thiết bị máy móc, lò đốt, hệ thống phát điện công xuất lớn, hệ thống làm mát.... Trên khoảng đất trống hàng trăm tấn rác thải điện tử chứa trong các bao tải chất đống ngổn ngang chờ đưa vào lò đốt tách lấy kim loại. Tại đây, một người xưng là quản lý của cơ sở này thông tin: “Ở đây đốt dây đồng, chỉ có một lò đốt bé không thể làm khói độc lan rộng”…

Cơ sở đốt rác thải điện tử nằm sâu trong núi giáp ranh huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hòa Bình)

Cơ sở đốt rác thải điện tử nằm sâu trong núi giáp ranh huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hòa Bình)

Cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng hồi đầu tháng 8-2019 của UBND xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), chủ cơ sở đốt rác thải kim loại là ông Nguyễn V.T. (45 tuổi), trú tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Trong biên bản, chủ cơ sở cho biết, khoảng tháng 7-2019, đã tiến hành xây dựng một lò đốt nung để nấu đốt các loại vật liệu phế thải lấy kim loại tái chế. 

Khi được hỏi, vì đâu ô nhiễm đã rõ ràng nhưng không thể xử lý chủ cơ sở? Lãnh đạo xã Cao Dương khẳng định, đối chiếu với bản đồ địa chính mới nhất được lưu giữ tại UBND xã Cao Dương, xã Cao Dương không quản lý cả về con người lẫn khu lò xây trái phép, tất cả đều thuộc phạm vi xử lý của Hà Nội. Bởi vị trí lò đốt rác nằm trên đất của xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức. 

Trong khi đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức về việc trên địa bàn xã bị ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất, chế biến rác thải công nghiệp, ngày 17-9-2019, UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ra công văn số 1368/UBND-TNMT khẳng định, vị trí hoạt động sản xuất, chế biến rác thải công nghiệp trên thuộc địa giới hành chính xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) nên không thuộc thẩm quyền quản lý, kiểm tra, xử lý của UBND huyện Mỹ Đức. 

Trong khi đó, khí độc ngày càng khiến cho người dân lo lắng về sức khỏe và hiện trạng môi trường, bởi lẽ cơ quan chức năng lại không thể xử lý chủ cơ sở sản xuất với lý do “cơ sở đốt chất thải nằm trên địa phận giáp ranh khó xác định thuộc quản lý của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) hay huyện Lương Sơn (Hòa Bình). 

Thiết bị của cơ sở đốt rác thải điện tử lấy kim loại

Thiết bị của cơ sở đốt rác thải điện tử lấy kim loại

Ngày 24-9-2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra công văn số 4830/BTNMT-TCMT khẳng định chưa cấp phép cho các cơ sở đốt rác gây ô nhiễm. Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình gấp rút chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan; nhanh chóng làm rõ thông tin, tiến hành đỉnh chỉ các lò đốt rác trái phép và điều tra xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật, giải quyết triệt để các vấn đề môi trường phát sinh, đảm bảo sức khỏe và môi trường sống cho người dân.

Trước thực trạng nêu trên, người dân hoàn toàn có cơ sở khi bức xúc đặt ra câu hỏi: Phải chăng do giáp ranh trách nhiệm nên các cấp chính quyền cơ sở thể hiện sự yếu kém, lúng túng, không thể đưa ra phương án triệt để giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn liên quan.

Tin cùng chuyên mục