Giáo sư Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh hôm nay?

  • 04/12/2019 13:29
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Google Doodle ngày 4.12 vinh danh nghệ nhân làm vườn, nhà thực vật học - Giáo sư Rapee Sagarik nhân dịp sinh nhật 97 tuổi của ông.

Theo Google Doodle, nghệ nhân làm vườn và nhà thực vật học Sagarik chào đời 97 năm trước tại Bangkok, thủ đô của Thái Lan - đất nước là nơi sinh sống của gần 1.300 loài hoa lan bản địa.

Ông nổi tiếng với tư cách là "cha đẻ của các loài hoa lan Thái Lan". Ông chào đời ngày 4-12-1922 và qua đời ngày 17-2-2018.

Giáo sư Sagarik cũng là Hiệu trưởng Đại học Kasetsart ở Bangkok đồng thời cũng làm việc tại Khoa Nông nghiệp, Đại học Maejo ở thành phố phía bắc Chiang Mai.

Google Doodle ngày 4.12. Ảnh chụp màn hình

Google Doodle ngày 4.12. Ảnh chụp màn hình

"Ông được coi là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống và bảo tồn những loài thực vật đẹp, tinh tế này" - Google Doodle cho hay.

Hoa lan từng được xem là loài hoa của những người giàu có đã trở nên dễ tiếp cận hơn nhờ vào nỗ lực nghiên cứu của Giáo sư Sagarik.

Ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa lan Thế giới. Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á - Thái Bình Dương đầu tiên. Nhờ những nỗ lực của giáo sư Sagarik, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan mở cửa tháng 12-1993.

Giáo sư Rapee Sagarik. Ảnh: The Sun

Giáo sư Rapee Sagarik. Ảnh: The Sun

Giáo sư Sagarik từng chiêm nghiệm, "những bông hoa này không giống những bông hoa các vị nhìn thấy mỗi ngày - những bông hoa nở rộ rồi lụi tàn". Bởi vẻ đẹp của hoa lan được trao truyền cho các thế hệ tương lai và ông gọi chúng là những bông hoa “tình yêu trong nhân loại”.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và nhiều giống lan phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan bản địa Thái Lan. Doodle ngày 4-12 để vinh danh giáo sư người Thái Lan do Erich Nagler thiết kế và được người dùng Google ở Thái Lan, Việt Nam tiếp cận.

Theo Lao Động

Tin cùng chuyên mục