Giáo sư Mỹ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN

  • 14/11/2020 06:28
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài

ANTD.VN -  Giáo sư Surupa Gupta tại Đại học Mary Washington, Mỹ nhận định trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đóng một vai trò rõ ràng trong việc nhấn mạnh nhu cầu hợp tác và hòa bình trong khu vực.

Đánh giá về những kết quả hợp tác giữa ASEAN và Mỹ trong những năm qua, Giáo sư Gupta - cho biết quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Mỹ đã có những đóng góp quan trọng cho hòa bình và phát triển bền vững của khu vực. ASEAN và Mỹ đã chia sẻ mục tiêu trong việc giải quyết các tranh chấp trong việc ngăn chặn khủng bố và cướp biển. Các doanh nghiệp Mỹ đã tăng gấp đôi đầu tư trực tiếp, đồng thời thương mại giữa ASEAN và Mỹ đã tăng gấp khoảng 3 lần kể từ những năm 1990.

Về triển vọng mối quan hệ ASEAN-Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh hậu bầu cử Mỹ 2020, Giáo sư Gupta đánh giá mối quan hệ hai bên đang phát triển theo hướng tích cực kể từ khi quan hệ chính thức được thiết lập, và sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng này. Theo chuyên gia này, khi xem xét các chính sách của các chính quyền khác nhau của Mỹ, có thể thấy rằng bất kể ai lên nắm quyền ở Mỹ, mối quan hệ với ASEAN và vấn đề này nói chung vẫn được coi trọng và là một ưu tiên. Vì vậy, bà bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Giáo sư Gupta cho rằng Việt Nam có kinh nghiệm dẫn dắt ASEAN và đã vận dụng kinh nghiệm này để tập trung vào một số vấn đề. Một trong số đó là bản sắc chung và xây dựng một ASEAN gắn kết - một yếu tố quan trọng - nhằm đối phó với mọi thách thức trên cấp độ toàn cầu và khu vực, bao gồm cả đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Ngoài ra, một trọng tâm khác mà Việt Nam chú trọng là tạo ra một hình thức tích cực ủng hộ trong ASEAN để giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như bảo vệ những lợi ích của ASEAN, khu vực và quốc tế.

Do đó, ASEAN tiếp tục được xây dựng dựa trên cơ sở của sự đoàn kết nội khối và chú trọng hội nhập kinh tế trong khu vực. Về những đóng góp và dấu ấn nổi bật của Việt Nam trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2020, bà Gupta nhận định Việt Nam đã đóng một vai trò rõ ràng trong việc nhấn mạnh nhu cầu hợp tác và hòa bình trong khu vực. Việt Nam đã thể hiện rõ quan điểm cần phải hợp tác để mang lại một số biện pháp hòa bình nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới những tranh chấp trên Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục