Giáo hoàng Benedict XVI từ chức vì bê bối đồng tính ở Vatican?

  • 27/02/2013 09:14
  • 0 bình luận
  • Hàn Giang
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-2, người đứng đầu Tòa thánh Vatican Giáo hoàng Benedict XVI đã tuyên bố quyết định từ chức. Quyết định này làm cả Vatican ngỡ ngàng. Lần cuối cùng một giáo hoàng xin từ chức xảy ra vào năm 1415 khi giáo hoàng Gregory XII từ nhiệm để không làm giáo hội bị chia rẽ. 
Theo nhiều nguồn tin xác nhận, người đứng đầu Giáo hội La Mã, Giáo hoàng Benedict XVI đã không từ chức một cách tự nguyện. Lý do chính thức cho quyết định thôi giữ chức của Giáo hoàng là một loạt các vụ scandal xảy ra tại tòa thánh trong thời gian gần đây. 

Giáo hoàng Benedict XVI từ chức vì bê bối đồng tính ở Vatican? ảnh 1
Giáo hoàng Benedict XVI là Giáo hoàng thứ hai trong lịch sử Vatican tuyên bố từ chức


Đáng chú ý là vào giữa tháng 12-2012, Giáo hoàng Benedict VXI đã nhận được một bản báo cáo dài 200 trang với nội dung liên quan đến các quan chức cao cấp trong tòa thánh bị phát hiện đồng tính.

Báo chí Italia nói rằng, bản báo cáo trên có những chứng cứ buộc tội một số vị hồng y giáo chủ và cho biết một số quan chức trong Vatican cũng bị nghi ngờ tham nhũng. 

Phía Vatican chưa có bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, theo các báo cáo chưa chính thức thì Vatican đã thành lập một ủy ban nằm dưới sự điều hành của Hồng y giáo chủ Julian Heransom để điều tra những sự việc mà báo chí Italia đã đưa.

Benedict XVI sẽ phải có mặt tại Hội đồng trước 5h chiều 28-2 khi quyết định từ chức có hiệu lực. Trước đó, Hội đồng Giáo chủ sẽ phải tổ chức một cuộc họp công khai khác vào ngày 27-2 tại quảng trường thánh Peter. Sáu tuần sau Tòa thánh Vatican phải bầu một giáo hoàng mới thay thế.

Hiện tại, sức khỏe của Giáo hoàng Benedict XVI hiện không được tốt. Nhà báo và cũng là chuyên gia báo chí về Vatican, Marco Tosatti cho biết, Giáo hoàng bị mắc chứng cao huyết áp và một bên mắt đã gần như không nhìn thấy gì.

Theo Pravda

Tin cùng chuyên mục