• Năm học mới bắt đầu từ 1-8-2015

  Năm học mới bắt đầu từ 1-8-2015

  ANTĐ - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Khung kế hoạch thời gian năm học 2015 - 2016, áp dụng cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc.

 • Cân nhắc thay đổi số năm học phổ thông

  Cân nhắc thay đổi số năm học phổ thông

  ANTĐ - Ngày 20-8, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Chủ tịch hội đồng đã có phiên họp bàn về các vấn đề giáo dục. Một nội dung quan trọng được đề cập tại phiên họp là xác định lại số năm học và mục tiêu giáo dục trong hệ thống giáo dục phổ thông.

 • Ai cũng muốn làm thầy

  Ai cũng muốn làm thầy

  ANTĐ - Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều sinh viên bỏ dở chương trình đại học quay sang học nghề. Thậm chí cả cử nhân, thạc sĩ cũng từ bỏ “giấc mơ”, bằng cấp, học vị, bước vào trường dạy nghề vì có thể nắm lấy tương lai của mình một cách rõ ràng, cụ thể hơn. Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề thông tin như vậy và cho biết thêm, học nghề đang có nhiều cơ chế ưu đãi thu hút học viên như miễn giảm học phí, tạo cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường.

 • Rút Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa

  Rút Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa

  ANTĐ - Sáng 25-4, tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chính thức xin rút lại việc trình hồ sơ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) phổ thông để hoàn thiện và thẩm định lại.

 • Chủ tịch Quốc hội phê bình, yêu cầu làm lại đề án

  Chủ tịch Quốc hội phê bình, yêu cầu làm lại đề án

  ANTĐ - Hôm qua, 14-4, trong ngày làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông và Dự thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông sau năm 2015.

 • Mách nước ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn 2014

  Mách nước ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn 2014

  ANTĐ - Để giúp giáo viên và học sinh ôn tập môn Ngữ văn theo hướng ra đề mới, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, đã đưa ra một số vấn đề cần tập trung. 

 • Cơ hội tăng kỹ năng

  Cơ hội tăng kỹ năng

  ANTĐ - Nếu Việt Nam muốn tiếp tục tăng trưởng và năng suất cao hơn, cần phải có lực lượng lao động tốt hơn cả về kỹ năng kỹ thuật lẫn kỹ năng nhận thức để nắm bắt được nhiều giá trị hơn trong chuỗi sản xuất toàn cầu, chứ không chỉ là nơi chuyên lắp ráp các thứ lại với nhau. Đó là ý kiến của người đứng đầu nhóm tác giả của Báo cáo phát triển Việt Nam thuộc Ngân hàng Thế giới.

 • Chưa phản ánh chất lượng toàn diện

  Chưa phản ánh chất lượng toàn diện

  ANTĐ - Sau niềm vui về thành tích vượt trội của học sinh Việt Nam: đứng thứ 17/69 nước trong bảng đánh giá học sinh quốc tế PISA 2012, câu hỏi được đặt ra liệu đây có phải là một cách lấy thành tích khi chi phí cho việc tham gia chương trình khá lớn, và năng lực học sinh Việt Nam thực sự đến đâu. 

 • Học “ảo” và học thật

  Học “ảo” và học thật

  ANTĐ - Tại hội thảo “Hệ thống môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015”, lần đầu tiên Bộ Giáo dục-Đào tạo đưa ra bản thiết kế khá cụ thể. Điểm nổi bật là sẽ ít môn học hơn, thời lượng học ít hơn, thi cử cũng được đổi mới theo hướng giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn tuyển sinh đại học sẽ để các trường tự chủ.

 • Khi tham nhũng giáo dục trở thành chuẩn mực

  Khi tham nhũng giáo dục trở thành chuẩn mực

  ANTĐ - Nhóm cán bộ tổ chức hướng tới minh bạch tại Việt Nam vừa đưa ra những công bố sau cuộc khảo sát về “tham nhũng trong giáo dục phổ thông” đã cho dư luận thêm một lần nữa nhìn nhận rõ ràng hơn về tình trạng “chạy” trường đang diễn ra phổ biến hiện nay. 

 • Giảm năm học phổ thông, khó tiết kiệm

  Giảm năm học phổ thông, khó tiết kiệm

  ANTĐ - Sau nhiều tranh cãi về cấu trúc lại chương trình phổ thông với thời lượng 11 năm thay vì 12 năm như hiện nay để tiết kiệm chi phí đào tạo cũng như thời gian học tập, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, hệ phổ thông vẫn kéo dài 12 năm khi chưa thể thực hiện học 2 buổi/ngày ở toàn bộ các cấp học.

 • Giáo dục an toàn giao thông ngay đầu năm học

  Giáo dục an toàn giao thông ngay đầu năm học

  ANTĐ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết, thực hiện Công điện số 1316/CĐ-TTg ngày 20-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong đợt nghỉ Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu ngay từ đầu năm học mới 2013-2014 phải tăng cường giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên. 

 • Cấp sách chữ nổi cho... học sinh sáng mắt

  Cấp sách chữ nổi cho... học sinh sáng mắt

  ANTĐ - Đoàn giám sát cũng nêu rõ, do được quan tâm đầu tư, điều kiện cơ sở vật chất của hệ thống giáo dục phổ thông nhìn chung được nâng cấp, cải thiện. Song, hiện nay, tỷ lệ phòng học tạm vẫn còn chiếm tới hơn 30%. Hầu hết các cơ sở GDPT thiếu phòng học bộ môn, nhiều cơ sở giáo dục không có phòng thí nghiệm, thư viện nghèo nàn về tài liệu tham khảo. 

 • Thất bại phân ban trung học phổ thông

  Thất bại phân ban trung học phổ thông

  ANTĐ - Ngày 15-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến vào báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Thông tin đáng chú ý nhất từ báo cáo là phân ban THPT đã không đạt mục tiêu.

 • Chương trình và sách giáo khoa mới phải sát thực tế, khả thi

  Chương trình và sách giáo khoa mới phải sát thực tế, khả thi

  ANTĐ - Ngày 15-7, trong buổi lấy ý kiến lần cuối dự thảo báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật đảm bảo chất lượng và Chương trình, Sách giáo khoa (CT, SGK) giáo dục phổ thông, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: “CT, SGK mới phải giải quyết được khiếm khuyết về sự thiếu đồng bộ trước đây. Đổi mới có hay đến đâu nhưng thầy không dạy được, cơ sở vật chất không thể đáp ứng thì vẫn không đạt yêu cầu”. 

 • Không chỉ học để thi

  Không chỉ học để thi

  ANTĐ - Trong khi nền kinh tế đang bề bộn những vấn đề vĩ mô như tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, giải tỏa hàng tồn kho, phục hồi sản xuất, thì một vấn đề vĩ mô không kém là giáo dục cũng không thể coi nhẹ. Chuyện kinh tế có thể đưa ra những chủ trương, giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giải quyết, song vấn đề chất lượng giáo dục, chương trình sách giáo khoa của cả hệ thống lại đòi hỏi một đường lối, chủ trương, chính sách lâu dài, mang tầm quốc gia.