Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia

  • 24/12/2019 15:47
  • 0 bình luận
  • Duy Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Giáng sinh luôn là dịp được mọi người chờ đợi trong năm ở các quốc gia trên thế giới. Tùy theo phong tục truyền thống mà mỗi quốc gia đều có những màu sắc riêng để chào đón ngày lễ này.

Ở phần lớn các nước châu Âu, Giáng sinh được coi là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là dịp để mọi thế hệ trong gia đình cùng quây quần bên nhau và dành cho nhau những món quà bất ngờ.

Bên cạnh đó, mỗi quốc gia đều có những cách thức đón Giáng sinh riêng biệt do ảnh hưởng của đời sống văn hóa và sự khác biệt của lịch sử. Dưới đây là những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất của các quốc gia trên thế giới.

Ngủ trên sàn nhà đêm Giáng sinh - Phần Lan

Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia ảnh 1

Ngủ trên sàn nhà vào ngày Giáng sinh là một phong tục để tưởng nhớ những người đã khuất tại Phần Lan

Người dân Phần Lan luôn tâm niệm đêm Noel là lúc linh hồn những người đã chết lên giường để nghỉ ngơi. Bởi vậy, họ thường sẽ chọn cách ngủ ở sàn nhà để nhường chỗ cho những linh hồn.

Giáng sinh cũng là dịp người dân Phần Lan dành thời gian để tưởng nhớ về những người quá cố. Họ thường cùng người thân trong gia đình đi trang hoàng cho những phần mộ của tổ tiên bằng nến. Các món ăn cho tổ tiên cũng được người Ba Lan chuẩn bị rất cẩn thận với đầy đủ những hương vị truyền thống.

Điều này đã tạo nên một nét văn hóa đầy linh thiêng của người Phần Lan trong những ngày Giáng sinh.

Đốt lửa đêm Giáng sinh để tránh quỷ Kallikantzaroi - Hy Lạp

Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia

Đốt lửa trong ngày Giáng sinh là cách người Hy Lạp chống lại các mối đe dọa từ quỷ Kallikantzaro

Tại Hy Lạp, người dân luôn tin rằng có ác quỷ Kallikantzaro sống dưới lòng đất và chúng sẽ chui lên quấy phá con người trong mùa Noel. Bởi vậy, các gia đình tại đây sẽ dùng cây thánh giá bọc húng quế, vẩy nước thánh và treo một hàm răng lợn để xua đuổi ác quỷ Kallikantzaroi.

Bên cạnh đó, các gia đình Hy Lạp sẽ giữ lửa liên tục cháy trong bếp xuyên suốt thời điểm diễn ra Giáng sinh nhằm ngăn không cho ác quỷ Kallikantzaroi có cơ hội làm phiền gia chủ.

Lễ hội ma quỷ Giáng sinh - Áo

Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia

Trẻ em tại Áo luôn phải đối mặt với nỗi lo sợ gặp phải quỷ Krampus trong ngày Noel

Nhắc tới Giáng sinh, người ta thường nhớ ngay đến những niềm vui và sự ấm áp. Nhưng tại Áo, những đứa trẻ sẽ thường xuyên phải đối mặt với nỗi lo gặp phải quỷ Krampus trong dịp Noel. 

Theo quan niệm của người Áo, vào đêm Giáng sinh, ông già Noel là người đi phát những phần quà cho những đứa trẻ ngoan, còn những đứa trẻ hư sẽ nhận phải hình phạt từ ác quỷ Krampus.

Ở Áo, người ta cũng tổ chức riêng một lễ hội dành cho nhân vật này mang tên Krampusnacht vào dịp Giáng sinh hàng năm. Tại đây, những người đàn ông sẽ hóa trang thành Krampus và đi khắp các góc phố để hù dọa trẻ em. Qua thời gian, lễ hội hóa trang thành quỷ Krampus đã trở thành một nét văn hóa Giáng sinh độc đáo mang thương hiệu riêng của nước Áo.

Thả cá chép vào bồn tắm - Ba Lan

Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia ảnh 4

Người Ba Lan thường mua cá chép trước 2-3 ngày để thả vào bồn tắm trước ngày Giáng sinh

Tại Ba Lan, các gia đình thường chọn cá chép làm món ăn chính trên bàn tiệc đêm Giáng sinh. Nhưng trước khi đưa vào chế biến, cá chép phải được bơi lội trong bồn tắm của gia đình ít nhất 2-3 ngày.

Tập tục này được cho là xuất phát từ việc người Ba Lan muốn cho cá trở nên tươi ngon nhất trước khi đưa vào phục vụ cho bữa tiệc đêm Giáng sinh. Sau đó, người chế biến sẽ cẩn thận loại bỏ từng chiếc vẩy cá chép. Bởi vẩy của cá chép luôn được người Ba Lan tâm niệm là đem lại sự may mắn trong những ngày cuối năm và đầu năm mới.

Cùng với Ba Lan, một số nơi tại Slovakia, Cộng hòa Czech, Đức, Áo, Croatia vẫn duy trì tập tục truyền thống đặc biệt này cho tới ngày nay.

Đón Giáng sinh tại bãi biển - Australia

Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia ảnh 5

Người Australia sẽ chọn bãi biển làm địa điểm để đón Giáng sinh nhằm tránh cái nóng vào tháng 12

Khác với các nước phương Tây, thời tiết tại Australia thường rất nóng vào những ngày cuối năm. Vậy nên thay vì ngồi quanh lò sửa, phần đông người Australia sẽ chọn những bãi biển làm địa điểm để đón Giáng sinh.

Đặc biệt, dịp Giáng sinh thường trùng với kỳ nghỉ hè ở Australia nên người dân kéo tới những bờ biển để tổ chức lễ hội rất đông. Dọc các bờ biển, sẽ không khó bắt gặp hình ảnh người Australia tổ chức các bữa tiệc nướng linh đình với người thân cùng những chai champagne ướp lạnh để xua tan nắng nóng.

Giấu chổi trong ngày Giáng sinh - Na Uy

Giáng sinh và những phong tục kỳ lạ ở các quốc gia ảnh 6

Những chiếc chổi sẽ được các gia đình ở Na Uy giấu đi để tránh sự xuất hiện của những mụ phù thủy trong truyền thuyết

Người Na Uy tin rằng, đêm Giáng sinh luôn trùng với sự xuất hiện của linh hồn ma quỷ và những bà phù thủy độc ác. Do đó, trong những những ngày này, các hộ gia đình ở Na Uy sẽ giấu tất cả chổi có trong nhà của họ trước khi đi ngủ. Mục đích của việc làm này là khiến những bà phù thủy sẽ không thể tìm thấy những cây chổi để phá hoại buổi lễ Giáng sinh trong gia đình.

Trong lúc người phụ nữ giấu cây chổi, người đàn ông trong gia đình sẽ ra cửa và bắn những phát súng chỉ thiên nhằm xua đuổi các hồn ma khỏi căn nhà của họ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục