Gian dối không bao giờ bền

  • 23/12/2017 07:25
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Công ty lắp ráp ô tô lớn nhất trong vùng đăng báo tuyển nhà thầu thiết bị cho một dự án lớn của công ty với đối tác nước ngoài trong 5 năm, đây thực sự là một cơ hội lớn nên các xí nghiệp, xưởng sản xuất thiết bị ô tô nộp hồ sơ xin ứng thầu rất nhiều. 

Sau nhiều ngày phân loại, kiểm tra chất lượng thì chỉ còn có hai công ty sản xuất thiết bị tốt nhất đạt tiêu chuẩn vào vòng cuối cùng gặp Tổng giám đốc của công ty lắp ráp ô tô. Tổng giám đốc công ty lắp ráp ô tô nói mình là Trưởng phòng kinh doanh để gặp hai người đứng đầu hai công ty cung cấp phụ tùng, ông mời từng người vào phòng họp để nói chuyện.

Sau khi nghe Giám đốc của công ty sản xuất phụ tùng X giới thiệu sản phẩm, ông Tổng giám đốc nói: “Tôi là Trưởng phòng kinh doanh nên phụ trách và có quyền quyết định tất cả các loại phụ kiện nhập vào công ty, tôi biết chất lượng sản phẩm của công ty anh rất tốt nhưng tôi muốn thỏa thuận với anh một việc. Mỗi lần nhập thiết bị, anh nâng giá lên 20% và phần chênh lệch đó khi được thanh toán tôi sẽ chia cho anh 30%, anh đồng ý không, việc này có lợi cho cả hai chúng ta?”.

Giám đốc của công ty sản xuất phụ tùng X cười rất sung sướng vì một hợp đồng thật béo bở, anh ta gật đầu ngay: “Được chứ, tôi đồng ý, anh cứ ký hợp đồng với chúng tôi, tôi sẽ làm những gì anh muốn”.

Ông Tổng giám đốc hẹn gặp tiếp Giám đốc của công ty sản xuất phụ tùng Y và cũng đưa ra đề nghi tương tự, nhưng người giám đốc này đã từ chối ngay lập tức, anh nói: “Xin lỗi ông, công ty chúng tôi tuy nhỏ nhưng chúng tôi không kiếm tiền bằng những cách dối trá và vô lương tâm như vậy, mặc dù chúng tôi rất cần những hợp đồng lớn như thế này nhưng chúng tôi không thể vứt đạo đức nghề nghiệp của mình đi được”. 

Ông Tổng giám đốc rất hài lòng, ông gật đầu và nói: “Tôi chính là Tổng giám đốc của công ty, tôi nghĩ mình đã chọn được đối tác tốt nhất và lâu dài cho công ty rồi, tôi thực sự rất hài lòng và yên tâm ký hợp đồng với công ty anh. Chúc mừng anh!”. Làm ăn gian dối và vô đạo đức không bao giờ bền và sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện.

Tin cùng chuyên mục