Giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ lương, thưởng Tết

  • 23/12/2018 10:13
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Công đoàn các cấp cần chủ động đôn đốc, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết.
Các cấp công đoàn cần chủ động đôn đốc, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng Tết

Các cấp công đoàn cần chủ động đôn đốc, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng Tết

Để tổ chức và triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn các cấp tham gia kiến nghị, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

Bên cạnh đó, công đoàn cần chủ động đôn đốc, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các đề xuất, giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản, chưa trả hoặc không trả được tiền lương, tiền thưởng trước Tết ảnh hưởng đến đoàn viên và người lao động không có điều kiện đón Tết.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị các cấp công đoàn tổ chức chương trình Tết Sum vầy, tạo điểm nhấn đặc biệt về hoạt động chăm lo Tết hàng năm; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động kịp thời, ý nghĩa, đảm bảo đúng đối tượng của từng hoạt động.

Đặc biệt, cần chủ động phối hợp với các đối tác tổ chức các chương trình như tặng quà, có các chính sách ưu đãi, tổ chức phiên chợ Tết bán giảm giá đối với các mặt hàng Tết phục vụ đoàn viên và người lao động tại nơi có đông công nhân lao động, như các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân...

Các cấp công đoàn cần nắm chắc tình hình quan hệ lao động, làm tốt công tác đôn đốc, giám sát việc thực chính sách, pháp luật với người lao động.

Nếu có phát sinh “điểm nóng” hoặc những bức xúc của tập thể người lao động về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, kịp thời có mặt chỉ đạo công đoàn cơ sở, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên và người lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở cần chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mừng tuổi… cho đoàn viên và người lao động ngoài tiền lương được thanh toán theo quy định của pháp luật.

Có hình thức động viên đoàn viên, công nhân, người lao động trực Tết thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn. Đồng thời, cần chủ động tuyên truyền công nhân lao động trở lại làm việc đúng thời gian quy định sau Tết Nguyên đán.

Tin cùng chuyên mục