Giám đốc lĩnh án vì lập công ty, lừa tuyển người đi lao động để chiếm đoạt tiền

  • 26/06/2019 11:22
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Lập công ty để tư vấn, môi giới việc làm nhưng Chính lại nổ mình có thể đưa người đi lao động. Tin lời vị giám đốc này nói, 4 người ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã "gửi gắm" hàng trăm triệu đồng để nhờ Chính lo thủ tục cho mình xuất ngoại.

Ngày 25-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Phan Đình Chính (43 tuổi) trú xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2015 Phan Đình Chính thành lập công ty TNHH MTV Cường Việt Bắc làm đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới việc làm.

Mặc dù công ty không có khả năng tuyển dụng lao động đi nước ngoài nhưng Chính vẫn làm hồ sơ, thủ tục đưa người đi XKLĐ tại Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Đức.

Phan Đình Chính trong phiên xét xử

Phan Đình Chính trong phiên xét xử

Nạn nhân đầu tiên là anh Nguyễn B. (66 tuổi) trú xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Do quen biết với Chính từ trước nên khi nghe người đàn ông này nổ mình có thể đưa người đi lao động ở Hàn Quốc với giá 15.000.USD ông B. tin tưởng và hứa sẽ tìm người để giới thiệu.

Tháng 6-2016, anh B. gọi điện cho Chính nhờ lo thủ tục cho anh Lê Văn D., trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đi XKLĐ ở Hàn Quốc. Sau buổi hẹn gặp với lời hứa hẹn 6 tháng sẽ bay đồng thời mức lương nhận được là 36 triệu/tháng, anh B. đã chuyển cho Chính 1.000 USD tiền đặt cọc mà anh D. đưa cho mình.

Sau đó, để anh D. tin, Chính hẹn gặp riêng người lao động để nói chuyện cụ thể mức chi phí đi là hết 15.000 USD/ Tháng 7-2016, lấy lý do lo công việc cho anh D., Chính đã gọi điện cho anh này đưa tiếp 2.000 USD.

Sau khi nhận tiền, Chính đưa anh D. đến một trung tâm ở Nghệ An học tiếng Hàn. Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học, anh D. không vượt qua được kỳ thi. Nhận chuyện này, Chính “bịa” thêm tiền chạy chứng chỉ để anh D. chuyển nốt số tiền còn lại cho gã.

Chính đã nhận của anh D. tổng cộng 336 triệu đồng và số tiền này được gã giám đốc dùng vào việc tiêu xài cá nhân. Cũng với thủ đoạn tương tự, Chính lừa thêm 3 người ở Nghệ An và Hà Tĩnh để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Chỉ khi quá ngày hẹn bay, các nạn nhân tá hỏa tìm đến Chính thì mới vỡ lẽ. Cơ quan công an xác định, từ tháng 5-2016 đến tháng 2-2018, Chính đã lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 627 triệu đồng của 4 bị hại.

Trong phiên xét xử, Chính đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các bị hại cũng yêu cầu bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và yêu cầu HĐXX có hình thức để bị cáo sớm bồi thường.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Phan Đình Chính 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cộng với bản án 4 năm tù do TAND tỉnh Quảng Bình tuyên cùng về tội danh trên, tổng cộng hình phạt Chính phải chịu là 16 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục