Giám đốc hô “đàn em” chém lìa tay một người dân lĩnh án... treo!

  • 13/06/2013 09:13
  • 1 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo: Bùi Xuân Hinh (SN 1960, trú tại xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên) hiện là Giám đốc công ty Cổ phần Đóng tàu Hải Phòng và Bùi Văn Toàn (SN 1984 cùng trú tại xã Thủy Đường và là cháu ruột của Hinh). 
Theo cáo trạng, khoảng 23h30 ngày 31-7-2012, anh Lương Văn Long (SN 1973, trú tại số nhà 9/150 Vũ Chí Thắng, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng) cùng với các anh Phạm Văn Thoi, Nguyễn Văn Hiểu, Trần Văn Sơn (cùng trú tại xã An Lư, huyện Thủy Nguyên) đến nhà Bùi Xuân Sang (con trai Hinh, SN 1981 ở thông Bắc 1, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên) để đòi nợ. Tại nhà Sang, anh Long gặp Bùi Văn Khoa (SN 1965, quê ở Thái Bình), Khoa cho biết vợ chồng Sang không có nhà. Do không tin nên anh Long cùng Thoi đi lên phòng  ngủ của vợ chồng Sang nhưng không thấy…

Sau đó, anh Long ngồi uống nước tại phòng khách nhà Sang thì Toàn cùng Vũ Xuân Trường (SN 1988 trú tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) và một người bạn có tên là Ba đi vào. Toàn ngồi uống nước với anh Long được một lúc thì anh Long cùng nhóm bạn ra về. Khi ra đến cổng thì gặp Hinh và Bùi Xuân Trọng (tức Mèo, con trai của Hinh, SN 1987) đi xe máy tới.

Trọng dắt xe vào sân còn Hinh đứng chặn ở cổng và hô “đóng cổng lại”, vừa  hô Hinh vừa đóng cổng. Sau đó, Hinh chạy lại túm cổ áo anh Long và hô to: “Tao đang điên đây, thằng Toàn đâu đánh nó đi”… Nghe thấy Hinh hô, Toàn rút con dao bài (dài khoảng 50 cm) giấu sẵn trong người xông vào chém anh Long vào vai. Anh Long chạy lại khu vực trước cửa bếp thì Toàn cầm dao đuổi theo hô “chém nó đi”.

Rồi Toàn, Trường, Ba cùng cầm dao, tuýp sắt tiếp tục đánh, chém anh Long nhiều nhát. Anh Long lùi lại khu vực hiên trước cửa nhà thì bị vấp ngã, Toàn xông vào chém tiếp. Thấy vậy, anh Thoi cầm ghế gỗ xông vào đánh trả lại nhóm của Toàn, Trọng vào can đẩy Toàn. Sau đó, anh Long được Trọng và Thoi dìu vào phòng ngủ tầng một rồi đóng cửa lại. Trọng đứng bên ngoài giữ cửa và kéo cửa xếp lại không cho người bên ngoài vào.

Giám đốc hô “đàn em” chém lìa tay một người dân lĩnh án... treo! ảnh 1
2 bị cáo Hinh và Toàn ra trước vòng móng ngựa chờ HĐXX phán quyết 


Nhận được tin báo, Công an xã Thủy Đường và CAH Thủy Nguyên đến hiện trường thì việc xô xát đánh nhau đã kết thúc. Toàn và đồng bọn đã bỏ đi. Anh Long được đưa đến bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương quân đội 108 Hà Nội điều trị.

Kết luận giám định pháp y của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an xác định tỷ lệ thương tật của anh Long là 23,9%.

Ngày 8-10-2012, Bùi Văn Toàn bị bắt theo quyết định truy nã. Ngày 25-3-2013 Bùi Xuân Hinh đến CAH Thủy Nguyên đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử, cả 2 đối tượng Hinh và Toàn đứng trước vòng móng ngựa đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đặc biệt, đối tượng Toàn đã khai ra những thông tin mới cực kỳ quan trọng, cho thấy việc chém giết theo sự chỉ đạo của bị cáo Hinh, còn có thêm một số đối tượng khác cùng tham gia.

Trước khi nhận được điện thoại báo… Toàn cùng 2 đối tượng khác tên là Trường và Ba đang ngồi uống nước tại quán nước ở thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, sau đó cả 3 mang theo hung khí là dao, đao, tuýp sắt đến nhà Sang. Tại đây, Toàn gặp anh Long đang ngồi uống nước với anh Khoa (người được anh Sang mượn trông nhà hộ). Cả 3 nói chuyện ít phút, Toàn tiễn anh Long cùng với mấy người bạn Long ra về. Khi ra đến cổng, gặp Bùi Xuân Hinh cùng người con trai tên là Bùi Văn Trọng đi vào. Chính ông Hinh là người đóng cổng lại… Hinh là người túm cổ áo, đấm vào mặt anh Long trước sự có mặt có Toàn và Trường. Tiếp theo sự việc diễn ra như trong cáo trạng nêu trước tòa. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Bùi Xuân Hinh 24 tháng tù cho hưởng án treo, Bùi Văn Toàn 36 tháng tù giam.

Trao đổi với phóng viên về phán quyết của HĐXX đối với bị cáo Toàn và bị cáo Hinh, luật sư Trần Việt Hùng, Văn phòng Luật sư Trí Việt thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại là anh Lương Văn Long cho biết: Hình phạt trên đối với các bị cáo là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Bởi, bị cáo Toàn từng có 2 tiền án cùng về tội danh “Cố ý gây thương tích”, lần phạm tội này được coi là tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Hinh là người giữ vai trò khởi xướng, xúi giục, kích động bị cáo Toàn và một số người khác phạm tội nên hành vi phạm tội của bị cáo Hinh là nghiêm trọng và phải chịu hình phạt cao hơn bị cáo Toàn. Hơn nữa, hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện tính chất côn đồ chuyên nghiệp, phạm tội có tổ chức, dùng hung khí nguy hiểm, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, nên phải xử các bị cáo mức hình phạt cáo mới đủ tính răn đe.

Ông Hùng cho biết thêm, trong vụ án này còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, bởi trong vụ án này còn có các đối tượng Trọng, Trường, Ba là những người tổ chức và trực tiếp thực hiện việc đánh, chém anh Long nhưng chưa được điều tra, làm rõ.

Cùng quan điểm luật sư Hùng, bị hại Lương Văn Long cho biết thêm: Bị cáo Hinh tổ chức đánh, chém anh nhằm che giấu… Bởi, bị cáo Hinh mắc nợ rất nhiều người và liên lục bị các chủ nợ thúc ép nên bị cáo Hinh tổ chức đánh, chém anh Long để dăn mặt, đe dọa các chủ nợ khác. Anh Long cho biết, anh sẽ kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục