Giám đốc hầu tòa vì bán nhà “tự vẽ”

  • 25/03/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Thấy khu đất xen kẹt có thể biến thành “đất vàng”, Hùng và đồng phạm lập tức toan tính một dự án. Và trong khi cấp có thẩm quyền còn chưa phê duyệt, giám đốc và phó giám đốc doanh nghiệp đã tự biến mình thành những kẻ lừa đảo.

Giám đốc hầu tòa vì bán nhà “tự vẽ” ảnh 1Nguyễn Văn Hiếu (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Sáng 23-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, trú ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) - nguyên Phó giám đốc Công ty CP Nhật Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng phạm của Hiếu còn có Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, trú ở Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) - nguyên Giám đốc Công ty CP Cầu Vàng cũng bị xét xử cùng tội danh. Bị hại của “cặp bài trùng” này là 18 cá nhân.

Tài liệu truy tố các bị cáo cho thấy, Công ty CP Cầu Vàng (gọi tắt là Công ty Cầu Vàng) có trụ sở tại phố Vạn Bảo, quận Ba Đình do Nguyễn Thế Hùng làm giám đốc. Biết Nguyễn Văn Hiếu có nhiều mối quan hệ xã hội và công ty của đối tượng này cũng đang triển khai một số dự án nhà ở tại Hà Nội nên bà Lê Thị Hồng Tuyết (vợ Hùng) đã giới thiệu mối làm ăn cho chồng.

Chỉ trong thời gian ngắn sau đó, Hiếu và Hùng phát hiện ra một khu đất nông nghiệp xen kẹt tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Hai đối tượng cho rằng, nếu khu đất này được chuyển hóa thành một dự án nhà ở thì chắc chắn sẽ đem lại mối lợi lớn. Từ đó, Hiếu và Hùng thống nhất lập một dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn, phường Cổ Nhuế. Hiếu chịu trách nhiệm làm các giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư; cung cấp mẫu hợp đồng góp vốn (thực chất là hợp đồng mua bán nhà đất); thỏa thuận tiền đền bù cho các hộ dân và giải phóng mặt bằng, còn Hùng chịu trách nhiệm dùng tư cách pháp nhân của Công ty Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, đồng thời huy động tiền của các cá nhân. 

Với những toan tính đó, Hiếu và Hùng cấp tốc có văn bản đề nghị xin được làm chủ đầu tư dự án nhà ở tại phường Cổ Nhuế với tổng diện tích hơn 4.500m2 gửi tới UBND TP Hà Nội. Nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp, Văn phòng UBND TP Hà Nội  chuyển cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố xem xét. Trên cơ sở đó, Sở này đã có văn bản hướng dẫn Công ty Cầu Vàng về thủ tục chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là trong văn bản ấy, cơ quan chức năng của Hà Nội đã nhấn mạnh: “Văn bản chỉ có tính chất hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện trình tự theo quy định hiện hành. Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định pháp luật dưới mọi hình thức”.

Dù vậy, vì muốn làm giàu nhanh, Hiếu và Hùng vẫn sử dụng văn bản hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đối với Công ty Cầu Vàng để huy động vốn trái phép. Cụ thể, Nguyễn Thế Hùng đã dùng tư cách pháp nhân là Công ty Cầu Vàng ký hàng loạt hợp đồng, phiếu thu huy động vốn đối với 18 cá nhân tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng. Trong đó, cựu Giám đốc Công ty Cầu Vàng đã thu được hơn 25,3 tỷ đồng và đã giao cho đồng phạm hơn 18 tỷ đồng để “lo” dự án. Số tiền còn lại, Hùng ủy thác cho cấp phó của đối tượng chi trả tiền đền bù đất cho 4 hộ dân và hoàn trả lại đối với một số người đã đăng ký mua nhà đất trong dự án “tự vẽ” này… Tuy vậy trong quá trình xét xử, cả Hiếu và Hùng đều không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, trong khi đó, tại phiên tòa xuất hiện một số tình tiết mới cần phải xem xét thêm. Vì thế sau gần 2 ngày làm việc, hôm qua (24-3), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tạm hoãn phiên xét xử.

Tin cùng chuyên mục