Giám đốc doanh nghiệp bị "bắt cóc" đòi bồi thường 72 tỷ đồng

  • 01/07/2020 16:27
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Mong muốn được giảm án hình phạt và hưởng án treo, 1/5 bị cáo trong vụ “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp để đồi tiền kháng cáo lên tòa án cấp phúc thẩm. Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã không chấp thuận.

Cụ thể, ngày 1-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm đối với Hoàng Văn Bình (SN 1986, ở xã Vĩnh An, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Phiên tòa được mở do bị cáo này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ở chiều ngược lại, bị hại trong vụ án là anh Lê Văn Tuấn (SN 1977, giám đốc một công ty ở TP Đà Nẵng) thì kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm tăng án phạt tù và tăng mức bồi thường dân sự đối với các bị cáo trong vụ án. Đặc biệt là anh Lê Anh Tuấn đề nghị tòa cấp phúc thẩm buộc các bị cáo phải bồi thường cho anh này 72 tỷ đồng là giá trị của 3 viên kim cương.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, tháng 2-2020, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Anh Tuấn (SN 1979, trú ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) 2 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, 15 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là 23 năm tù.

Liên quan, các bị cáo Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh); Võ Sơn Long (SN 1971, trú xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Văn Hùng (SN 1971, trú phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Hoàng Văn Bình lần lượt bị áp dụng từ 24 tháng tù đến 15 năm tù về các các tội danh tương ứng. Tuy nhiên, ngoại trừ bị cáo Bình, các đối tượng còn lại đều không kháng cáo.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 5-2018, anh Lê Văn Tuấn và nhóm Long, Oanh, Phạm Anh Tuấn có quan hệ hợp tác góp vốn làm ăn kinh tế với nhau. Công việc làm ăn không thành, Long và Oanh cho rằng anh Lê Văn Tuấn còn nợ các đối tượng hơn 590 triệu đồng.

Do nhiều lần tìm nhưng không gặp được anh Lê Văn Tuấn nên Oanh nhờ người quen hỏi thăm nơi ở của anh này. Sau đó, khi biết anh Lê Văn Tuấn vừa từ TP Đà Nẵng ra Hà Nội, khoảng 4h ngày 26-10-2018, Long, Oanh và Tuấn thuê Bình điều khiển ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội để “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp.

Trưa hôm ấy, tìm được “con nợ”, cả bọn bắt ép, đe dọa, buộc nạn nhân phải lên ô tô và về Quảng Ninh. Các đối tượng này sau đó uy hiếp, đánh đập và bắt anh Lê Anh Tuấn phải trả tiền, đồng thời ép nạn nhân phải viết giấy nhận nợ số tiền hơn 590 triệu đồng.

Hòng lấy được số tiền nêu trên, từ ngày 26 đến ngày 29-10-2018, anh Lê Anh Tuấn bị nhóm Long, Oanh nhốt tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, trong đó có nhà của Nguyễn Văn Hùng. Ngay trước đó, Hùng nhận chỉ đạo của Phạm Anh Tuấn đưa nạn nhân về nhà đối tượng để trông giữ, đánh đập nhằm thu hồi nợ.

Trong thời gian “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp, Phạm Anh Tuấn cùng Hùng nhiều lần đánh, chửi, đe dọa, ép anh Lê Văn Tuấn phải trả hơn 590 triệu đồng. Nhóm đối tượng này còn lục soát, lấy tài sản của nạn nhân và dùng “còng” số 8 khóa tay nạn nhân để anh Lê Anh Tuấn không thể trốn chạy.

Cùng với đó, ổ nhóm tội phạm này còn ép anh Lê Anh Tuấn phải cung cấp mật khẩu thẻ ATM để bọn chúng ra ngân hàng và rút được 183 triệu đồng. Ngày 29-10-2018, Bình lái xe chở Long, Oanh và anh Lê Văn Tuấn ra ngân hàng rút thêm 46 triệu đồng, rồi cho nạn nhân về.

Được ổ nhóm tội phạm phóng thích, ngày 30-10-2018, anh Lê Văn Tuấn đến cơ quan công an tố giác hành vi phạm tội Phạm Anh Tuấn và đồng bọn. Ngày 4-11-2018, các đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ. Khi bị bắt giữ, Phạm Anh Tuấn còn đang tang trữ 0,911gam heroin.

Mở tòa phúc thẩm và xem xét kháng cáo của cả bị cáo và bị hại, TAND Cấp cao tại Hà Nội xác định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo.

Về tình tiết, bị hại cho rằng trong quá trình bị nhóm Phạm Anh Tuấn bắt giữ, anh Lê Văn Tuấn bị chiếm đoạt 3 viên kim cương, trị giá 72 tỷ đồng và về sau CQĐT đã thu giữ không có căn cứ để chấp nhận. Bởi theo định giá, 3 viên “đá quý” này không phải như lời bị hại trình bày và đã được cấp sơ thẩm giải quyết thỏa đáng.

Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm. Theo đó, Hoàng Văn Bình vẫn phải chấp hành 24 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Tin cùng chuyên mục