Giám đốc CIA: Sau Bin Laden, Mỹ sẽ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của IS

  • 03/05/2016 09:21
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Phát biểu trước lễ kỷ niệm 5 năm ngày tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ John Brennan nhấn mạnh, mục tiêu tiêu diệt tiếp theo của Mỹ sẽ là thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” của kênh truyền hình NBC, ông Brennan khẳng định, việc tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng quan trọng không kém như với Bin Laden (lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Bin Laden tại Pakistan vào ngày 2-5-2011), và nó sẽ có “ảnh hưởng lớn” đến tổ chức khủng bố này.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

“Abu Bakr al-Baghdadi đóng vai trò quan trọng trong IS, và chúng ta sẽ phải phá tan nhóm khủng bố khét tiếng này. Để làm được điều này, chúng ta phải tiêu diệt tên cầm đầu, kẻ đã chỉ thị tổ chức này tiến hành các vụ tấn công kinh hoàng. Nếu giết được Baghdadi, tôi nghĩ việc này sẽ có ảnh hưởng lớn đến IS. Tuy nhiên, mạng lưới của IS rất rộng, không chỉ hoành hành ở Syria, Iraq mà còn ở Libya, Nigeria và các quốc gia khác. Chúng ta sẽ phải tập trung phá hủy tất cả mạng lưới của chúng”, ông Brennan nhấn mạnh.

Đồng thời, Giám đốc CIA John Brennan cảnh báo, Al-Qaeda vẫn còn là một mối đe dọa, trong khi IS không chỉ là một tổ chức khủng bố mà còn là một hiện tượng.

“Chúng ta đã tiêu diệt phần lớn mạng lưới Al-Qaeda, song tổ chức này vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Bởi vậy, chúng ta phải tập trung vào những gì tổ chức này có thể làm. Và bây giờ, hiện tượng IS sẽ là thách thức với chúng ta trong vài năm tới”, ông Brennan nói.

Bên cạnh đó, ông Brennan cũng tiết lộ, Mỹ đã nhận ra những nỗ lực của IS trong việc thực hiện các cuộc tấn công ở châu Âu, và những khu vực khác trên toàn thế giới. Vì vậy, Washington đang phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh châu Âu.

Tin cùng chuyên mục