Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng vụ hơn 200 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác

  • 13/04/2021 20:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, không phải gần 100 mà chính xác có gần 200 y bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện này xin nghỉ việc, chuyển công tác, trong đó có cả người là phó giáo sư…
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng vụ hơn 200 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác ảnh 1

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn trao Quyết định bổ nhiệm 19 bác sĩ cao cấp (hạng 1) ngày hôm nay

Trước thông tin đang được dư luận rất quan tâm về việc nhiều người lao động, cán bộ y tế tại Bệnh viện Bạch Mai bất ngờ xin nghỉ việc, chuyển công tác, chiều 13-4, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đã chính thức lên tiếng xác nhận thông tin về việc này.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, không phải gần 100 nhân lực của bệnh viện nghỉ việc như một số tờ báo phản ánh mà là hơn 200 người.

Những người nghỉ việc không phải tất cả đều là nhân lực trình độ cao mà có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm sau khi bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn.

Cụ thể, trong hơn 200 người này có quá nửa là lao động phổ thông (gồm đơn vị dịch vụ, nhà thuốc...), có 28 bác sĩ, người có trình độ tiến sĩ, học hàm phó giáo sư. "Có một số trong số hơn 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người là phó giáo sư, nhưng đó là họ chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn"- ông Tuấn nói.

"Tuy nhiên, có hơn 500 người về Bệnh viện Bạch Mai làm việc, trong đó có nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao" - ông Tuấn nói thêm.

Vẫn liên quan đến sự việc này, TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thời gian qua Covid-19 tác động lớn đến hoạt động bệnh viện. Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỷ đồng, chỉ bằng 30% so với năm 2019.

Đây là lý do nguồn thu nhập cán bộ, nhân viên trong bệnh viện cũng bị giảm xuống. Theo ông Thành, vì áp lực, công việc thu nhập thấp, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao, thậm chí hàng trăm triệu đồng nên một số bác sĩ có xin chuyển công tác.

"Việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được. Hoạt động luân chuyển như vậy không có gì bất thường, không phải là chảy máu chất xám" - ông Thành khẳng định.

Bên cạnh đó, bệnh viện giải thể, giảm số lượng 1 số đơn vị hoạt động không hiệu quả, hoặc sáp nhập, nên nhiều lao động phải nghỉ việc.

Cũng theo Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đã báo cáo Bộ Y tế về 221 cán bộ chuyển công tác trong năm 2020. Bù lại, bệnh viện tuyển mới hơn 500 người, đều là nhân lực chất lượng như bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, có một số bác sĩ từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai làm đơn xin nghỉ việc và chuyển công tác cho biết họ xin nghỉ việc là do không đồng tình với cách quản lý của lãnh đạo bệnh viện hiện thời, trong đó có việc bổ nhiệm một số lãnh đạo khoa phòng.

Tin cùng chuyên mục