Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

Yêu cầu làm rõ vụ tranh giả đưa lên sàn đấu giá

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, vụ làm giả chữ ký cố họa sỹ Vũ Giáng Hương rồi đem tranh lên sàn đấu giá là cơ hội để đưa vụ làm tranh giả đầu tiên ra trước pháp luật. Theo họa sỹ Trần Khánh Chương, đây là vụ việc dễ dàng nhất từ trước tới nay để truy ra ai đã làm giả bức tranh này, trong khi đó, các vụ việc khác hầu như đều mập mờ, nhiều uẩn khúc bên trong.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, các manh mối của vụ làm giả chữ kỹ cố họa sỹ Vũ Giáng Hương khá rõ ràng. Bắt đầu từ người vẽ sơn dầu, người chuyển thể sang lụa, người sưu tầm và nhà đấu giá Chọn đều được công khai. Từ trước tới nay, các bức tranh giả bị phát hiện khá nhiều nhưng chưa có một vụ việc nào đi tới đầu tới đũa. Hầu hết các họa sỹ lên tiếng chỉ ra người chép tranh của mình, sau đó hai bên tự thỏa thuận với nhau và...cho qua. 

Nhưng ở trong trường hợp này, họa sỹ Trần Khánh Chương mong muốn sự việc sẽ được đưa ra trước pháp luật bằng việc chỉ ra tên của người đã làm giả chữ ký cố họa sỹ và một hình thức xử lý phù hợp. Hơn thế, theo ông, vì họa sỹ Vũ Giáng Hương đã mất nên khi nhận được thông tin về vụ tranh giả, tranh thật, Thanh tra Bộ VHTTDL hoàn toàn có thể vào cuộc để làm rõ trắng đen.

ảnh 1

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

“Hội Mỹ thuật Việt Nam là một tổ chức nghề nghiệp, là nơi tập hợp các hội viên trên cả nước trên sân chơi của nghệ thuật. Hội chỉ có thể đưa ra các hình thức xử lý đối với hội viên của mình, còn với những vụ việc nằm ngoài tầm với của hội, chúng tôi chỉ có thể lên tiếng phản bác hoặc ủng hộ. Ở vụ việc làm giả chữ ký của họa sỹ Vũ Giáng Hương, tôi đề nghị Thanh tra Bộ VHTTDL vào cuộc, chỉ có đơn vị này mới có đủ thẩm quyền để có các hình thức xử lý thích đáng”-họa sỹ Trần Khánh Chương chia sẻ.

Về việc họa sỹ Nguyễn Đông có vi phạm luật bản quyền khi cho bạn chuyển từ tranh từ sơn dầu sang lụa, họa sỹ Trần Khánh Chương cho biết, họa sỹ Nguyễn Đông không phạm luật. Ở đây đã có sự thỏa thuận giữa hai bên về tác quyền. Cái cần tìm ra sự thật ở đây là ai đã làm giả chữ ký của Vũ Giáng Hương để nâng giá trị bức tranh lên? Theo họa sỹ Trần Khánh Chương, chỉ có thể xảy ra 3 trường hợp. Đó là chính bạn của Nguyễn Đông sau khi hoàn thành bức tranh đã làm giả chữ ký; hoặc là, bức tranh sau khi được chuyển thể đã được bán ra và người mua lại đã làm giả; hoặc là có ai đó đã chép từ chính bức sơn dầu của Nguyễn Đông để làm giả.

ảnh 2

Bức tranh được cho là giả chữ ký của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Ở cả 3 trường hợp này, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đều cho rằng, không khó khăn để truy ra người đã làm giả. Chỉ cần cơ quan chức năng vào cuộc và bắt đầu từ nhà đấu giá Chọn, rồi tiếp đến là nhà sưu tập Phạm Việt Phương sẽ tìm ra ngay chân tướng sự việc. Còn nhà đấu giá Chọn ở vụ việc ồn ào này chỉ là đơn vị trung gian trong quá trình mua bán tác phẩm. Tất nhiên, Chọn cũng có cái chưa được của mình là đưa một bức tranh giả lên sàn đấu giá.

Qua sự việc này, họa sỹ Trần Khánh Chương cho rằng, cần có một hình thức ứng xử phù hợp trước nạn tranh giả, tranh thật. Điều đó được thể hiện bằng sự vào cuộc khẩn trương của cơ quan có thẩm quyền để sớm tìm ra người đã dám lấy danh của một họa sỹ tên tuổi nhằm trục lợi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top