Xung quanh việc đạo diễn Hàn "tố" không được trả thù lao khi làm phim Việt

0 Ngọc Hà
ANTD.VN - Đạo diễn Kim Eui Sung chia sẻ công khai trên sóng đài truyền hình Hàn Quốc khi tham gia một chương trình talk-show về việc không được trả thù lao.

Kim Eui Sung là gương mặt quen thuộc với khán giả Việt Nam trên cả phim truyền hình lẫn phim chiếu rạp. Một trong những vai diễn ấn tượng nhất của ông là vai vị hành khách ích kỷ và phản diện trong bộ phim viễn tưởng xứ Hàn từng gây “sốt” khi ra rạp tại Việt Nam – “Train to Bussan” (tạm dịch: “Chuyến tàu tới Bussan”). Sau này ông chuyển sang làm sản xuất phim và đào tạo diễn viên trẻ tại xứ sở Kim chi.

ảnh 1

Đạo diễn Kim Eui Sung trong phim "Train to Bussan"

Tuy nhiên chỉ đến khi nam nghệ sĩ này chia sẻ ông từng làm cố vấn nghệ thuật cho bộ phim truyền hình “Mùi ngò gai”, mọi người mới thực sự biết Kim Eui Sung đã từng quan tâm và tham gia vào khâu sản xuất của bộ phim này. Đây cũng là bộ phim truyền hình đầu tiên ghi nhận sự hợp tác sản xuất giữa hai nước Việt – Hàn được xây dựng theo thể loại phim sitcom.

Theo lời kể của Kim Eui Sung, năm 2006, ông được mời làm cố vấn nghệ thuật cho bộ phim “Mùi ngò gai” song sau đó không được phía sản xuất Việt Nam trả tiền thù lao.

Cụ thể, thời điểm đó, Kim Eui Sung nhận kịch bản từ phía Hàn Quốc, kịch bản này cũng được dịch sang tiếng Việt. Ông đã lên đường sang Việt Nam để tham gia quá trình thực hiện cùng các diễn viên và êkip sản xuất tại đây.

Bộ phim này sau đó được phát trên sóng HTV và gây tiếng vang trên màn ảnh nhỏ. Mặc dù vậy, cả khi phim đã phát xong, đạo diễn Kim Eui Sung vẫn không nhận được bất cứ thù lao nào cho công sức mà mình đã bỏ ra.

Cũng theo đạo diễn Kim Eui Sung, có thể do khi ấy, ông không ký hợp đồng với đơn vị sản xuất, không suy nghĩ nhiều về việc mình sẽ được trả thù lao thế nào mà chỉ quan tâm đến công việc nên dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

ảnh 2

Liên quan đến sự việc này, theo tìm hiểu được biết, “Mùi ngò gai” do hãng phim tư nhân Gia đình Việt – Vifa phối hợp với công ty CJ Media (Hàn Quốc) sản xuất và đài truyền hình HTV phát hành.

Đây là bộ phim đầu tiên khai thác về đề tài ẩm thực truyền thống Việt, cụ thể là món phở. Sau khi lên sóng, phim nhận được phản hồi tích cực từ phía người xem và đạt lượng ratings cao hơn kỳ vọng.

Sau gần 10 năm, Mùi ngò gai vẫn được nhớ đến như một trong những bộ phim truyền hình dài tập kinh điển và “ăn khách” nhất từ trước đến nay.

Bộ phim cũng đem lại thành công cho nhiều gương mặt diễn viên mới thời đó, điển hình là Hoà Hiệp, Kim Hiền, Lê Khánh, Angela Phương Trinh… đồng thời mang lại hy vọng cho trào lưu làm phim hợp tác với nước ngoài về sau.

Việc trả cát-sê cho các nghệ sĩ, thành phần tham gia trong đoàn làm phim, bao gồm cả vai trò cố vấn nghệ thuật của ông Kim Eui Sung do hãng phim Vifa chịu trách nhiệm.

ảnh 3

Hiện hãng phim Vifa chưa đưa ra bình luận nào về chia sẻ trên của đạo diễn Kim Eui Sung. Tuy nhiên dàn diễn viên từng tham gia đóng bộ phim này đều lên tiếng bày tỏ sự đáng tiếc về sự việc này. Như lời của nữ diễn viên Angela Phương Trinh, có thể do đạo diễn Kim Eui Sung không ký hợp đồng với nhà sản xuất phim nên mới xảy ra câu chuyện trên.

Về phần nữ diễn viên Ngọc Trinh, cô xác nhận đạo diễn Kim Eui Sung vào thời điểm khi quay “Mùi ngò gai”, đạo diễn Kim Eui Sung có tham gia cố vấn một vài phân đoạn nhỏ và giữ vai trò đồng sản xuất.

Tuy nhiên sau đó nữ diễn viên này chỉ biết, cả đoàn phim đều đã nhận cát-sê ngay sau khi phim đóng máy, về trường hợp của đạo diễn Kim Eui Sung thì cô không rõ và thực sự cảm thấy bất ngờ khi nghe ông chia sẻ chưa nhận được thù lao từ việc cố vấn nghệ thuật cho phim.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top